ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมไทย(ขนมชั้น)

โดย : นางบัวคำ สุภาวงศ์ วันที่ : 2017-07-11-13:59:19

ที่อยู่ : 41 หมู่ที่ 1 ตำบลแม่ปุ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำขนมไทยในสมัยโบราณ ซึ่งปัจจุบันนับวันจะหาทานได้ยาก เนื่องจาก

นิยมขนมอบ

วัตถุประสงค์ ->

ทำขนมไทยเพื่อถวายพระและเลี้ยงแขกในการต่าง ๆ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

แป้งข้าวจ้าว น้ำตาล เกลือ กะทิสด ดอกอัญชัน น้ำเปล่า

อุปกรณ์ ->

ถาด เตาแก๊ส ลังถึง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ผสมแป้งและวัสดุ  น้ำตาลคนให้เข้ากัน นำไปนึ่ง ให้สุก นำออกจากเตาทิ้งไว้ให้เย็น

ข้อพึงระวัง ->

ถ้าผสมแป้งในสัดส่วนที่ไม่พอดี จะทำให้ขนมแข็ง หรือนิ่มเกินไป

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา