การทำขนมไทย(ขนมชั้น)
โดย : นางบัวคำ สุภาวงศ์ วันที่ : 2017-07-11-13:59:19ที่อยู่ : 41 หมู่ที่ 1 ตำบลแม่ปุ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำขนมไทยในสมัยโบราณ ซึ่งปัจจุบันนับวันจะหาทานได้ยาก เนื่องจาก
นิยมขนมอบ
วัตถุประสงค์ ->
ทำขนมไทยเพื่อถวายพระและเลี้ยงแขกในการต่าง ๆ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งข้าวจ้าว น้ำตาล เกลือ กะทิสด ดอกอัญชัน น้ำเปล่า
อุปกรณ์ ->
ถาด เตาแก๊ส ลังถึง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ผสมแป้งและวัสดุ น้ำตาลคนให้เข้ากัน นำไปนึ่ง ให้สุก นำออกจากเตาทิ้งไว้ให้เย็น
ข้อพึงระวัง ->
ถ้าผสมแป้งในสัดส่วนที่ไม่พอดี จะทำให้ขนมแข็ง หรือนิ่มเกินไป