ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำข้าวกล้อง

โดย : นายบัณฑิตย์ สวรรค์บรรพต วันที่ : 2017-07-11-13:37:20

ที่อยู่ : 321 หมู่ที่ 1 ตำบลแม่พริก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ในชุมชนส่วนใหญ่มีอาชีพทำนา จึงมีผลผลิตมาก จึงได้นำมาแปรรูปเพิ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ให้กับชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อจำหน่ายบริโภคเป็นอาหารเสริม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เมล็ดข้าวกล้อง, เกลือ, น้ำตาล

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.คัดเลือกข้าวกล้อง โดยข้าวกล้องที่สามารถนำมาแช่น้ำให้เกิดการงอกได้ดีนั้นจะต้องเป็นข้าวกล้องใหม่ ที่ผ่านการกะเทาะเปลือกมาไม่เกิน 2 สัปดาห์ (ถ้าเป็นข้าวเก่า ส่วนปลายจะไม่สามารถงอกออกมาได้)

           2.นำเมล็ดข้าวกล้องใหม่นั้นมาซาวน้ำ ล้างเอากรวดทรายออกก่อนหนึ่งครั้ง

           3.นำข้าวกล้องไปแช่น้ำประมาณ 1 ลิตร ทิ้งไว้ประมาณ 5-6 ชั่วโมง จะเกิดเป็นตุ่มงอกสีขาวขึ้นมาที่เมล็ดข้าว

           4.จากนั้นนำข้าวขึ้นมาผึ่งให้แห้ง แล้วนำไปต้มให้เดือดโดยใช้ไฟปานกลาง แต่อย่าให้เดือดมาก เพราะถ้าร้อนมากไป สารกาบาจะถูกทำลายมาก แต่หากเดือดพอดีแล้วให้เคี่ยวต่อไปสัก 15-20 นาที สารกาบาจะยังเหลืออยู่ถึง 70% ซึ่งเป็นปริมาณที่เพียงพอต่อร่างกาย

           5.เสร็จแล้วให้ใช้ผ้าขาวบางหรือตะแกรงกรองน้ำข้าวมารับประทานได้ทันที หรือจะเติมเกลือ น้ำตาลเล็กน้อย เพื่อให้ได้รสชาติที่ถูกปาก

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา