การทำปุ๋ยหมัก
โดย : นายวศิน หลวงเครือ วันที่ : 2017-07-11-13:14:17ที่อยู่ : 152 หมู่ที่ 1 ต.แม่ปุ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
นํ้าหมักชีวภาพ คือ น้ำหมักชีวภาพที่ได้จากการหมักเศษซากพืช ซากสัตว์ หรือสารอินทรีย์ชนิดต่างๆ ที่หาได้ในท้องถิ่นด้วยจุลินทรีย์จำเพาะ ซึ่งอาจหมักร่วมกับกากน้ำตาลหรือน้ำตาลทรายแดง
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุประสงค์ การทำน้ำหมัก เพื่อลดต้นทุนในการผลิต
– ใช้ฉีดพ่นหรือเติมในดินหรือน้ำ ช่วยปรับสภาพความเป็นกรด-ด่าง ในดิน และน้ำ
– ใช้เติมในดิน ช่วยปรับสภาพโครงสร้างของดิน ทำให้ดินร่วนซุย อุ้มน้ำได้ดี และช่วยเพิ่มจำนวนจุลินทรีย์ในดิน และน้ำ
– ช่วยเพิ่มอัตราการย่อยสลายสารอินทรีย์ในดิน และน้ำ
– ใช้รดต้นพืชหรือแช่เมล็ดพันธุ์ ท่อนพันธุ์เพื่อเร่งการเกิดราก และการเจริญเติบโตของพืช
– เป็นสารที่ทำหน้าที่เหมือนฮอร์โมนพืช กระตุ้นการเกิดราก และการเจริญเติบโต ทำให้ผลผลิต และคุณภาพสูงขึ้น
– ใช้ฉีดพ่นในแปลงเกษตร ช่วยต้านแมลงศัตรูพืช และลดจำนวนแมลงศัตรูพืช
– ใช้ฉีดพ่นในแปลงผัก ผลไม้ หรือผลผลิตต่างๆ เพื่อป้องกันการทำลายผลผลิตของแมลง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
วัสดุอุปกรณ์
หมักจากผักและผลไม้ จำนวน 50 ลิตร–ผัก หรือผลไม้ 4 ส่วน ได้แก่ 40 กิโลกรัม
–กากน้ำตาล 1 ส่วน ได้แก่ 10 ลิตร–น้ำ 1 ส่วน ได้แก่ 10 ลิตร
–สารเร่ง พด.2 จำนวน 1 ซอง (25 กรัม) ใช้หมักได้ 50 ลิตร-ถังหมัก
อุปกรณ์ ->
วัสดุอุปกรณ์
หมักจากผักและผลไม้ จำนวน 50 ลิตร–ผัก หรือผลไม้ 4 ส่วน ได้แก่ 40 กิโลกรัม
–กากน้ำตาล 1 ส่วน ได้แก่ 10 ลิตร–น้ำ 1 ส่วน ได้แก่ 10 ลิตร
–สารเร่ง พด.2 จำนวน 1 ซอง (25 กรัม) ใช้หมักได้ 50 ลิตร-ถังหมัก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำ
ผสมวัสดุทุกอย่างลงในถังหมัก ปิดฝา ทิ้งไว้ 7 วัน (หมัก 7 วัน)
ข้อพึงระวัง ->