ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปุ๋ยหมัก

โดย : นายวศิน หลวงเครือ วันที่ : 2017-07-11-13:14:17

ที่อยู่ : 152 หมู่ที่ 1 ต.แม่ปุ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

นํ้าหมักชีวภาพ คือ น้ำหมักชีวภาพที่ได้จากการหมักเศษซากพืช ซากสัตว์ หรือสารอินทรีย์ชนิดต่างๆ ที่หาได้ในท้องถิ่นด้วยจุลินทรีย์จำเพาะ ซึ่งอาจหมักร่วมกับกากน้ำตาลหรือน้ำตาลทรายแดง

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุประสงค์ การทำน้ำหมัก เพื่อลดต้นทุนในการผลิต
– ใช้ฉีดพ่นหรือเติมในดินหรือน้ำ ช่วยปรับสภาพความเป็นกรด-ด่าง ในดิน และน้ำ
– ใช้เติมในดิน ช่วยปรับสภาพโครงสร้างของดิน ทำให้ดินร่วนซุย อุ้มน้ำได้ดี และช่วยเพิ่มจำนวนจุลินทรีย์ในดิน และน้ำ
– ช่วยเพิ่มอัตราการย่อยสลายสารอินทรีย์ในดิน และน้ำ
– ใช้รดต้นพืชหรือแช่เมล็ดพันธุ์ ท่อนพันธุ์เพื่อเร่งการเกิดราก และการเจริญเติบโตของพืช
– เป็นสารที่ทำหน้าที่เหมือนฮอร์โมนพืช กระตุ้นการเกิดราก และการเจริญเติบโต ทำให้ผลผลิต และคุณภาพสูงขึ้น
– ใช้ฉีดพ่นในแปลงเกษตร ช่วยต้านแมลงศัตรูพืช และลดจำนวนแมลงศัตรูพืช
– ใช้ฉีดพ่นในแปลงผัก ผลไม้ หรือผลผลิตต่างๆ เพื่อป้องกันการทำลายผลผลิตของแมลง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

วัสดุอุปกรณ์

หมักจากผักและผลไม้ จำนวน 50 ลิตร–ผัก หรือผลไม้ 4 ส่วน ได้แก่ 40 กิโลกรัม
–กากน้ำตาล 1 ส่วน ได้แก่ 10 ลิตร

–น้ำ 1 ส่วน ได้แก่ 10 ลิตร
–สารเร่ง พด.2 จำนวน 1 ซอง (25 กรัม) ใช้หมักได้ 50 ลิตร

-ถังหมัก

อุปกรณ์ ->

วัสดุอุปกรณ์

หมักจากผักและผลไม้ จำนวน 50 ลิตร–ผัก หรือผลไม้ 4 ส่วน ได้แก่ 40 กิโลกรัม
–กากน้ำตาล 1 ส่วน ได้แก่ 10 ลิตร

–น้ำ 1 ส่วน ได้แก่ 10 ลิตร
–สารเร่ง พด.2 จำนวน 1 ซอง (25 กรัม) ใช้หมักได้ 50 ลิตร

-ถังหมัก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำ

ผสมวัสดุทุกอย่างลงในถังหมัก ปิดฝา ทิ้งไว้ 7 วัน (หมัก 7 วัน)
 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา