ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำแหนม

โดย : นางเพชร ใจคำวัง วันที่ : 2017-07-10-10:46:02

ที่อยู่ : 55 หมู่่ที่ 10 ตำบลเสริมขวา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำแหนม  เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษ  ทำไว้บริโภคในครอบครัว  ต่อมาได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพสูงขึ้น  จึงทำเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสร้างรายได้เสริมให้ครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เนื้อหมูบดละเอียด

หนังหมูหั่นบาง

พริกขี้หนู

กระเทียม

ข้าวเหนียวนึ่ง

อุปกรณ์ ->

ถุงพลาสติก  ใบตอง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

เตรียมวัสดุ

1.หมูบดละเอียด 1500 กรัม                

2.หนังหมูต้มสุก 1 กิโลกรัม                           

3.กระเทียม  200 กรัม                                

4.เกลือ  2 ช้อนโต๊ะ
5.ข้าวเหนียวนึ่งสุกแช่น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
6.พริกขี้หนู   100 กรัม
7.ถึงพลาสติกและใบตองสำหรับห่อแหนม

วิธีทำ

1. นำหมูที่บดละเอียดแล้วมาแล้วบีบน้ำให้ออกจนหมด ทิ้งไว้ 20 นาที
2. หนังหมูต้มสุกแล้วหั่นเป็นเส้นบางๆ 
3. ตำกระเทียมกับเกลือให้ละเอียดแล้วนำมาผสมกันกับเนื้อหมู หนังหมู
4.นำข้าเหนียวนึ่งสุกล้างน้ำให้สะอาดแล้วนำมาผสมลงไป คลุกเคล้ากันให้ทั่ว พักไว้ ครึ่งชั่วโมง
5. นำแหนมมาใส่ในถุงพลาสติกแล้วนำใบตองมาห่อทับอีกชั้นหนึ่ง ทำจนหมด

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา