ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมทองม้วนกะทิสด

โดย : นางรัชนีกร ใจคำฟู วันที่ : 2017-07-10-10:36:28

ที่อยู่ : 36 หมู่ที่ 10 ตำบลเสริมขวา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

   ขนมทองม้วนกะทิสด  เป็นผลิตภัณฑ์ขนมที่ผลิตขึ้นมาจากความตั้งใจ  โดยมีวัตถุประสงค์เพื่ออนุรักษ์ขนมไทย  เป็นการสืบสานภูมิปัญญามาจากบรรพบุรุษซึ่งได้มีการทำขนมทองม้วนกะทิสด  และได้มีการถ่ายทอดกระบวนการและวิธีการผลิต  เพื่อสร้างรายได้เสริมให้ครอบคาัว

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสร้างรายได้เสริมให้ครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

แป้งสาลี

น้ำกะทิ

น้ำตาลทราย

ไข่ไก่

เกลือ

น้ำปูนใส

อุปกรณ์ ->

เครื่องทำขนม  ที่ค้นกะทิ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การทำขนมทองม้วนกะทิสด

              ส่วนผสม

แป้งข้าวเจ้า ๑/๒ กิโลกรัม

เกลือ ๒ ๑/๒ ช้อนชา

หัวกะทิ ๒ ถ้วยตวง

ไข่เป็ด ๓ ฟอง

น้ำตาลทราย ๒ ๑/๒ ถ้วยตวง

หางกะทิ ๓ ถ้วยตวง

วิธีทำ

๑. ผสมแป้งข้าวเจ้า เกลือ น้ำตาลทราย และไข่แดงให้เข้ากัน

๒. ใส่หัวกะทิทีละน้อยลงในแป้งที่เตรียมไว้ในข้อ ๑ นวดเบาๆจนนุ่มแล้วค่อยๆเทหัวกะทิ

ทีละน้อยจนหมด จากนั้นจึงเทหางกะทิ คนให้เข้ากันกรองด้วยกระชอน

๓. เตรียมพิมพ์ทองม้วน ผิงไฟให้ร้อน (ถ้าผิงด้วยไฟถ่านจะทำให้ขนมหอมดี) เมื่อพิมพ์ร้อนได้ที่จึงทา

ด้วยน้ำมันพืชหรือน้ำมันหมู

๔. หยอดแป้งที่ผสมไว้ลงพิมพ์ ปิดพิมพ์ ผิงกลับไปกลับมาจนเหลือง ลอกออกจากพิมพ์

แล้วม้วนเป็นกลมๆ  ขณะยังร้อน

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา