การตอนกิ่งมะนาว
โดย : นายบุญยง คำภิระปาวงศ์ วันที่ : 2017-07-10-07:52:01ที่อยู่ : 109 หมู่ที่ 2 ตำบลผาปัง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การตอนกิ่งเป็นการขยายพันธ์ุพืชโดยไม่ใช้เพศ แต่ต้องใช้กับพืชที่มีเนื้อไม้ การขยายพันธ์ุโดยวิธีการนี้เพื่อป้องกันการกลายพันธ์ุ ( Mutation) และคงลักษณะต่างๆที่แสดงออกเหมือนต้นแม่พันธ์ุ พ่อพันธ์ุ ทุกประการ ทำได้ง่ายไม่ต้องใช้เครื่องมือทางวิทยาศาสตร์เข้ามาใช้
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กรรไกร, มีด, ขุยมะพร้าว, กะปิ, คีม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.คัดเลือกกิ่งมะนาว เป็นกิ่งกึ่งอ่อนกึ่งแก่หรือมีสองสีในกิ่งเดียวกันคือเขียวอมเทา เน้นเป็นกิ่งที่ขนานกับพื้น ถ้าเป็นกิ่งตั้งชันหรือกิ่งกระโดง เมื่อนำมาปลูกจะแตกกิ่งด้านข้างช้า
2.ใช้กรรไกรตัดแต่งกิ่งควั่นกิ่งให้รอบ ให้รอยแผลห่างกันประมาณ 1-1.5 ซม. หรือระหว่างข้อที่เกิดใบ ลอกเปลือกออก
3.ขูดเนื้อเยื่อเจริญ(ท่ออาหาร) โดยใช้มีดตอนกิ่ง ออกให้ถึงเนื้อไม้โดยรอบรอยควั่น กรีดรอบต้นบนรอยแผลบน 3-5 รอย ยาวประมาณ 0.3 ซม. (บริเวณที่กรีดนี้จะงอกรากเร็วกว่า)
4.นำขุยมะพร้าวที่ใส่ในถุงพลาสติก(ถุงน้ำจิ้ม) มากรีดเพื่อให้ห่อรอบรอยแผลได้
5.ใช้ปลายมีดแตะที่กะปิแล้วนำมาทาที่ขุยมะพร้าว แล้วนำไปหุ้มที่แผล
6.ใช้เข็มขัดรัดสายไฟ รัดที่กระเปาะขุยมะพร้าว แล้วดึงด้วยคีมให้แน่น ตัดปลายสายเข็มขัดรัดสายไฟที่เหลือทิ้งไป
7. สิ้นสุดขั้นตอนการตอนกิ่งมะนาว รออีกหนึ่งเดือนเมื่อรากงอก จึงตัดมาชำในถุง เพื่อรอการปลูกต่อไป
ข้อพึงระวัง ->