การแปรรูปข้าวกล้อง
โดย : นางดวงเดือน วันที่ : 2017-07-09-21:33:37ที่อยู่ : สำนักงานพัฒนาชุมชนแม่ทะ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากราคาข้าวตกต่ำ ดังนั้นจึงทำนาผลิตข้าวอินทรีย์ แปรรูปข้าวเพื่อให้เพิ่มมมูลค่าเพิ่มขึ้นสังคมชนบทมีอาชีพเกษตรกรรม ทำนาปลูกข้าว เมื่อผลผลิตออกก็มีจำนวนมาก ราคาต่ำ ขายข้าวเปลือกไม่ได้ราคา ขาดทุน และในชุมชนมีโรงสีข้าวกล้องแต่ก็ได้ราคาเพิ่มมาในระดับหนึ่ง เลยได้เรียนรู้การแปรรูปข้าวกล้องเป็นผงชงดื่มเพื่อสุขภาพ
วัตถุประสงค์ ->
เพิ่มมูลค่าข้าวอินทรีย์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำข้าวเปลือกมาล้างทำความสะอาด แช่น้ำไว้ 24 ชั่วโมง ทุก 6 ชม. ต้องนำข้าวมาล้างให้สะอาดแล้วนำไปแช่ใหม่ จนครบ 24 ชม. เมื่อครบ 24 ชม. แล้วนำมาล้างให้สะอาดแล้วนำไปเพาะไว้ 1 คืน สังเกตมีข้าวงอกออกมา นำไปนึ่งประมาณ 7 นาที แล้วนำไปตากให้แห้ง จึงนำไปสีเป็นข้าวสาร นำข้าวสารที่สีแล้วไปคั่วให้สุกเหลืองหอม แล้วนำไปปั่นบดให้ละเอียด หลังจากนั่นก็เพิ่มกลิ่น/รสชาติ โดยการใส่กลิ่นชาเขียว หรือกลิ่นอื่นๆที่ชวนให้รับประทาน
ข้อพึงระวัง ->