ทำแคบหมู
โดย : นางจันทร์คำ ธิป้อ วันที่ : 2017-07-09-20:29:11ที่อยู่ : สำนักงานพัฒนาชุมชนแม่ทะ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อยากมีความรู้ให้กับครอบครัว และมีรายได้ อยากทำให้เป็นและเป็นผลสำเร็จ
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อมีรายได้เสริมให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- หนังหมู 1000 กรัม (1 กิโลกรัม)
- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.เตรียมหนังหมูส่วนท้อง (เป็นส่วนที่ ทอดขึ้นฟูได้ดี) เอา มาแล่มันออกให้หมด แล้วเอามาต้มกับน้ำ เติมเกลือป่น ประมาณน้ำ 1ลิตร ต่อเกลือ 3-4 ชต.ครับ จากนั้นำหนังหมูไปต้ม ราว20นาที เอาขึ้น
2.ทิ้งให้เย็นก่อน จากนั้นเอาหนังหมูมาหั่น ขนาดราว 1ซม. x5ซม.
3. เอาไปตากแดด ถ้าแรงๆก็1วันจะแห้งเป็นเงาใสๆดังภาพ แต่ถ้ายังไม่แห้งสีจะออก ขาวขุ่นให้ตากต่ออีกวันจนลักษณะ หนังหมู เป็นเงาใส อย่างในภาพ
4เอากระทะก้นลึกใส่น้ำมันปาล์ม ไฟให้ใช้ แรงปานกลาง จากนั้นเอาลงทอดน้ำมัน ใช้ตะหลิวกดๆคนๆ ให้หนังหมูเรา โดนน้ำมันทั่วๆ หนังหมูจะพองเป็นแคบ ออกมาสวย แบบนี้ ระวังไหม้ เพราะแคบสุกเหลืองเร็ว
ข้อพึงระวัง ->
1. รสชาติ
2. ความชื้น