ตำน้ำพริกลาบ
โดย : นางสังวาลย์ เครือแปง วันที่ : 2017-07-09-20:15:32ที่อยู่ : สำนักงานพัฒนาชุมชนแม่ทะ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อยากมีรายได้มาช่วยเหลือครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
ถ้าเหลือกินก็เอาไปขายเพื่อหารายได้ให้ครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- พริกแห้ง 1กำมือ
- ตะไคร้ 1 ต้น
- ข่า 3-4 แว่น
- มะเลบ 1หยิบมือ
- มะแขว่น 1 หยิบมือ
- อบเชยประมาณ 1 -2 ซม. (หักใส่นิดเดียว)
- เม็ดผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 หยิบมือ
- หัวหอมแดง 3 หัว
- กระเทียมกรีบเล็ก 1 หัว
- กะปิ 1 หัวแม่มือ
- ใบตอง1แผ่นเล็กๆให้ห่อกะปิ
อุปกรณ์ ->
1. เตาถ่าน
2. เขียง
3. มีด
4. ถาด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- ทำการล้างตะไคร้ ข่าให้สะอาด แล้วทำการซอยตะไคร้ซอยเป็นแว่นๆบางๆ ข่าก็หั่นเป็นแว่นสูตรนี้ใช้สัก 4 แว่น แกะหอมแดง และกะเทียมล้างและทำความสะอาดเช่นกัน
- จากนั้นนำกะทะต้งเตาเปิดเตาใ้ห้กะทะร้อน นำพริกแห้ง ตะไคร้ ข่า หัวหอม กะเทียม มะแลบ มะแขว่น เม็ดผักชี ลงไปคั่วให้หอมใส่ลงไปพร้อมๆกันได้เลย เราจะคั่วไปเรื่อยจนกว่าพริกแห้งจะเป็นสีดำ ดำแต่ไม่ไหม้คะคะ คือให้มันดำๆกรอบๆอะคะ ให้ไฟอ่อน - กลางๆ ระหว่างนี้อาจจะต้องเอา เด็ดผักชี มะแลบ และมะแข่น ออกก่อน เพราะเครื่องเทศ ที่ว่ามานี้สุกไว (กรอบไว เดี๋ยวจะไหม้เอา) ส่วนที่สามารถคั่วไปกับพริกได้คือ หอมแดง กับกระเทียม ให้พอสุกหอม
- อ่อระหว่างนี้อาจจะให้ใบตองห่อกะปิ แล้วนำไป ย่างในกะทะได้ด้วยเช่นกัน ให้ทัพพีกดๆ ให้พอใบตองไหม้นิดหน่อย ให้กลิ่นกะปิหอมเป็นใช้ได้
- เมื่อได้พริกที่สีออกดำๆกรอบๆ แต่ไม่ไหม้เรียบร้อยแล้ว จากนั้นเราจะทำการโขลกส่วนผสมต่างๆที่เราได้ทำการคั่วไป ให้เข้ากันจ๊ะ ....แล้วก็อย่าลืมอีก 1สิ่งนะจ๊ะ อบเชย ใส่ไปด้วย นิสสหนึ่ง ตามด้วยเกลือ
- ทำการตำๆๆ ตำแหลกๆ จากนั้นจ๊ะใส่กะปิที่เราย่างกับใบตอง แกะมันออกมาจากใบตองแล้วก็ ใส่ลงไปในครก ทำการตำๆๆ ตำให้เป็นเนื้อเดียวกัน
- แต่นแต๊นนนนน ...ได้แล้วเพียงเท่านี้ก็จะได้น้ำพริกลาบสุดแสนจะหอมกลิ่นเครื่องเทศกันแล้วล่ะคะ
ข้อพึงระวัง ->