การปลูกผักสวนครัว
โดย : นายสุธี อ่างแก้ว วันที่ : 2017-07-11-14:41:26ที่อยู่ : บ้านแม่วะหลวง หมู่ที่ 8 ตำบลแม่วะ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เมล็ดพันธ์ุผักต่าง ๆ
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. การปรับสภาพความอุดมสมบูรณ์ของดิน ด้วยการใส่ปุ๋ยอินทรีย์ เช่น ปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก หรือปุ๋ยพืชสด ในอัตรา1-2 ตัน/ไร่
2.การปรับสภาพความเป็นกรดเป็นด่างในดิน โดยการใส่ปูนขาว ปูนมาร์ล หรือแร่โดโลไมท์ อัตรา 200-300 กิโลกรัม/ไร่
3. เตรียมเมล็ดพันธุ์ อาจมีเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียติดมา จึงควรแช่เมล็ดพันธุ์ผักในน้ำที่อุณหภูมิ 50-55 องศาเซลเซียสนาน 10-15 นาทีก่อนปลูก วิธีการเช่นนี้นอกจากจะเป็นการกำจัดเชื้อโรคแล้ว ยังเป็นการกระตุ้นให้เมล็ดพันธุ์งอกอย่างสม่ำเสมอ
4.ก่อนปลูก หรือหลังปลูก ควรเพิ่มธาตุอาหารในดิน เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส และโบรอน เป็นต้น
5.การกำจัดศัตรูพืช ซึ่งทำได้หลายวิธีคือ ใช้กาวเหนียวสีเหลือง ทาแผ่นพลาสติกหรือถุงพลาสติกที่มีสีเหลือง แล้วนำไปวางอยู่เหนือระดับยอดผักประมาณ 1 ฟุต ระยะห่าง 4x4 เมตร ในพื้นที่ 1 ไร่ใช้กับดัก ประมาณ 60-80 อัน การใช้กับดักแสงไฟ โดยใช้หลอดไฟสีม่วงหรือสีน้ำเงิน แขวนหลอดไฟห่างจากพื้นดิน ประมาณ 1.5 เมตร แล้ววางภาชนะใส่น้ำรองรับด้านล่าง พื้นที่ 1 ไร่ให้ใช้กับดักแสงไฟ 2 จุด การใช้พลาสติกสีเทา-เงินคลุมแปลง จะช่วยลดการระบาดของแมลงปากดูด เช่น เพลี้ยอ่อน เพลี้ยไฟ และไร ได้ การใช้สารสกัด จากพืช เช่น สารสกัดสะเดา หรือจากสมุนไพร
ข้อพึงระวัง ->