การทำขนมกล้วย
โดย : นางชราพร คำภิระแปง วันที่ : 2017-07-08-16:19:01ที่อยู่ : บ้านศรีบุญเรือง หมู่ที่ 6 ตำบลแม่วะ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีฝีมือด้านการทำขนมจึงทำเป็นอาชีพเสริม
วัตถุประสงค์ ->
สร้างอาชีพและรายได้เสริมในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กล้วยน้ำว้าสุก (บดละเอียด) จำนวน 500 กรัม
2. น้ำตาลทราย จำนวน 100 กรัม
3. เกลือป่น จำนวน 1 ช้อนชา
4. แป้งข้าวเจ้า จำนวน 100 กรัม
5. แป้งมันสำปะหลัง จำนวน 5 ช้อนโต๊ะ
6. หัวกะทิ จำนวน 200 มิลลิลิตร
7. มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย
อุปกรณ์ ->
1.ใบตอง
2. ที่ขูดมะพร้าว
3. แก็ส
4.รังถึง(ซึงนึ่ง)
5. ถ้วยตะไล
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ผสมกล้วยน้ำว้า น้ำตาลทราย เกลือป่น แป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง หัวกะทิ และมะพร้าวขูด คนผสมให้เข้ากัน
2. ตักส่วนผสมของขนมกล้วยลงบนใบตอง แผ่บาง ๆ หรือจะทำเป็นทรงกรวยห่อเป็นทรงให้สวยงาม (หรือตักใส่ถ้วยตะไล)3. นำไปวางเรียงบนชุดนึ่งที่มีน้ำเดือด นึ่งประมาณ 20 นาทีจนขนมสุก จากนั้นนำออกจากชุดนึ่ง พร้อมรับประทาน
ข้อพึงระวัง ->