ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำน้ำปู

โดย : นางยวง ต่อปัญญา วันที่ : 2017-07-07-16:07:35

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 229 หมู่ที่ 8 ตำบลแจ้ห่ม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

น้ำปูทางภาคเหนือใช้ปรุงอาหารได้หลายชนิด เช่น แกงหน่อไม้ ยำหน่อไม้ ทำน้ำพริกน้ำปูและ ในทุกครัวเรือนทางภาคเหนือต้องมีน้ำปูอยู่ในครัวของทุกครัวเรือน

วัตถุประสงค์ ->

เป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน      

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ปูนา

2. ตะไคร้        

3. ใบข่า

อุปกรณ์ ->

                   1. หม้อ

                   2. ครกหรือเครื่องปั่น

                   3. กระชอน

                   4. ทัพพี

                   5. ถ่านหรือฟืน

                   6. กระปุกพลาสติก

                   7. มีด  

กระบวนการ/ขั้นตอน->

           1. นำปูมาล้างให้สะอาด

          2. หั่นตะไคร้ ใบข่าเป็นฝอย

          3. นำปู ตะไคร้และใบข่าที่หั่นเป็นฝอยมาตำหรือปั่นด้วยเครื่องให้ละเอียด

          4. คั้นแล้วกรองด้วยกระชอนเอาแต่น้ำ

          5. ทิ้งน้ำไว้ 1 คืน แล้วนำมาต้มในหม้อโดยใช้เตาถ่านหรือฟืนจนแห้งเป็นสีดำ

ข้อพึงระวัง ->

1. การเคี่ยวน้ำปู ไม่ควรใช้ไฟแรง เพราะจะทำให้น้ำปูมีกลิ่นคาว

2.ต้องทิ้งน้ำไว้ 1 คืน แล้วนำมาต้ม

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา