การทำน้ำปู
โดย : นางยวง ต่อปัญญา วันที่ : 2017-07-07-16:07:35ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 229 หมู่ที่ 8 ตำบลแจ้ห่ม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
น้ำปูทางภาคเหนือใช้ปรุงอาหารได้หลายชนิด เช่น แกงหน่อไม้ ยำหน่อไม้ ทำน้ำพริกน้ำปูและ ในทุกครัวเรือนทางภาคเหนือต้องมีน้ำปูอยู่ในครัวของทุกครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
เป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ปูนา
2. ตะไคร้
3. ใบข่า
อุปกรณ์ ->
1. หม้อ
2. ครกหรือเครื่องปั่น
3. กระชอน
4. ทัพพี
5. ถ่านหรือฟืน
6. กระปุกพลาสติก
7. มีด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำปูมาล้างให้สะอาด
2. หั่นตะไคร้ ใบข่าเป็นฝอย
3. นำปู ตะไคร้และใบข่าที่หั่นเป็นฝอยมาตำหรือปั่นด้วยเครื่องให้ละเอียด
4. คั้นแล้วกรองด้วยกระชอนเอาแต่น้ำ
5. ทิ้งน้ำไว้ 1 คืน แล้วนำมาต้มในหม้อโดยใช้เตาถ่านหรือฟืนจนแห้งเป็นสีดำ
ข้อพึงระวัง ->
1. การเคี่ยวน้ำปู ไม่ควรใช้ไฟแรง เพราะจะทำให้น้ำปูมีกลิ่นคาว
2.ต้องทิ้งน้ำไว้ 1 คืน แล้วนำมาต้ม