ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การเลี้ยงหมูขุน

โดย : นางจารุณี วงเวียน วันที่ : 2017-07-07-15:38:34

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 8 หมู่ที่ 6 ตำบลบ้านสา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากพ่อ ป่วย จึงมีความตั้งใจที่จะสืบสานการเลี้ยงหมูขุนต่อจากพ่อ

วัตถุประสงค์ ->

เป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ลูกหมูพันธุ์ดี

2. อาหารสำเร็จรูป(มีส่วนผสมของโปรตีน คาร์โบไฮเดรท ไขมัน แร่ธาตุและวิตามิน)

3. รำข้าวหรืออาหารเสริม                        

อุปกรณ์ ->

1. โรงเรือนขนาด 4x6 เมตร

2. รางใส่อาหาร

 3. สายยางฉีดน้ำ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

        1. สถานที่และพื้นที่ต่อตัว ควรมีโรงเรือนสำหรับเลี้ยงดูแลจัดการสุกรขุนรุ่น แยกเป็นสัดส่วนโดยเฉพาะ       โดยมีรายละเอียดต่อไปนี้

             1.1 การเตรียมโรงเรือนก่อนรับเข้าเลี้ยง

                   - ล้างทำความสะอาดทุกซอกทุกมุม รวมทั้งอุปกรณ์ให้น้ำและอาหารแล้วทิ้งไว้ให้แห้ง จากนั้นตรวจเช็คซ่อมแซมคอกและอุปกรณ์ให้อยู่ในสภาพใช้งานได้

                   - พ่นฆ่าเชื้อด้วยน้ำยาฆ่า/ทำลายเชื้อไวรัส  แบคทีเรีย และเชื้อรา

             1.2 พื้นที่ต่อตัวที่ใช้เลี้ยง ที่เหมาะสมควรจะอยู่ที่อย่างน้อย 1.2 ตารางเมตรต่อตัว

         2. น้ำ ควรมีการจัดการและดูแล ดังนี้

            2.1 ตรวจเช็คสภาพอุปกรณ์การให้น้ำ ต้องพร้อมใช้งาน สุกรสามารถกินและเล่นได้อย่างสะดวกตลอดช่วงของการเลี้ยงดู

            2.2 คุณภาพน้ำ ต้องตรวจเช็คดูน้ำที่จะให้แก่สุกรต้องมีคุณภาพและสะอาด

            2.3 การไหลของนํ้าควรจะอยู่ที่ 1-2 ลิตรต่อนาที และปริมาณจุ๊บน้ำใช้ 3-4 หัวจุ๊บต่อโรงเรือนก โดยมีระดับความสูงหลายระดับตามความเหมาะสมของอายุ

           2.4 ในช่วง 2-3 ชั่วโมงแรกของการรับเข้าเลี้ยง ต้องมีน้ำกินและเล่นอย่างเพียงพอ

         3. อาหาร มีรายละเอียดและขั้นตอนการจัดการดังนี้

            3.1 ควรเลือกให้อาหารที่มีคุณค่าทางพลังงาน โปรตีน กรดอะมิโน  ไวตามิน แร่ธาตุครบตามความต้องการของสุกรในช่วงรุ่นและขุน

            3.2 อาหาร ต้องสดใหม่ปราศจากการปนเปื้อนของเชื้อโรค เชื้อรา

            3.3 รูปแบบของอาหารเป็นอาหารอัดเม็ด เพราะจะช่วยเรื่องปริมาณการกินของสุกร และประสิทธิภาพการใช้อาหารจะดีกว่ารูปแบบอื่น

            3.4 อุปกรณ์การให้อาหาร ต้องตรวจซ่อมแซมให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน และผ่านการทำความสะอาดก่อนการนำสุกรเข้าเลี้ยง

            3.5 อาหารต้องมีเพียงพอเพื่อให้สุกรเข้ามากินได้อย่างทั่วถึง

        4. อากาศและสภาพแวดล้อม มีอุณหภูมิเหมาะสม มีอากาศบริสุทธิ์ถ่ายเทได้สะดวก และในบางครั้งต้องใช้พัดลมช่วยระบายอากาศ

        5. การจัดการรับสุกรเข้าเลี้ยงในโรงเรือน ต้องย้ายเข้าเลี้ยงช่วงเวลาที่อากาศเย็นสบาย เช่น เวลาในช่วงเช้าหรือช่วงเย็น

ข้อพึงระวัง ->

ลูกสุกรต้องฉีดวัคซีนป้องกันโรค เมื่ออายุครบ 6 สัปดาห์เพื่อป้องกันโรคต่าง ๆ และให้ฉีดวัคซีนป้องกันทุก ๆ 6 เดือน

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา