เลี้ยงหมู
โดย : นายโสพล บัวเขียว วันที่ : 2017-07-07-15:13:59ที่อยู่ : 45 ม.10 บ้านสะพานหินพัฒนา ต.แม่มอก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุดิบในการปรุงอาหารจะใช้หมูเป็นหลัก เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการซื้อหมู จึงหันมาเลี้ยงเอง เพื่อจำหน่ายภายในหมู่บ้าน เพราะทุกครัวเรือน ในรอบ 3-4 วันต้องมีเนื้อหมูเป็นส่วนประกอบการทำอาหาร
วัตถุประสงค์ ->
เป็นอาชีพเสริมของครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
ลูกหมู โรงเรือน น้ำ ถังอาหาร มุ้ง อาหารหมู หยวก ปลายข้าว และรำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ในการผสมพันธ์ เลือกแม่พันธ์ที่มีเต้านมครบ 16 เต้า ดูพ่อพันธ์ที่ดีส่วนมากจะมาจากพ่อพันธ์รับจ้างผสมพันธ์ แม่พันธ์ตั้งท้องได้ 3 เดือน ใช้อาหารเฉพาะแม่พันธ์ ผสมรำข้าว เมื่อลูกหมูเกิดมาแล้วให้อาหารหมู(นม) เมื่อโตมาแล้วสักระยะหนึ่งใช้อาหารหมู (รุ่น) เมื่อโตเ๖้มที่แล้วใช้อาหารหมูใหญ่
ข้อพึงระวัง ->
ถ้าซื้อลูกหมูมาเพื่อเลี้ยงขุน ควรเลือกลูกหมูที่เกิดมาแล้วอย่างน้อย 45 วัน