ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำน้ำหมักสำหรับพืชกินดอกผล

โดย : นางมาลี เก่งจริง วันที่ : 2017-07-06-21:19:27

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 10 หมู่ที่ 6 ตำบลบ้านสา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การปลูกพืชผักในปัจจุบันชาวไร่ต้องมีต้นทุนในการผลิตสูงมาก เพราะต้องใช้ปุ๋ยเคมี สารเคมี ค่อนข้างมาก หลังจากที่ได้เข้าร่วมอบรมได้รับความรู้ต่างๆ มากมาย แนวคิดหนึ่งที่สามารถนำกลับมาทำได้ คือการทำปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพไว้ใช้

วัตถุประสงค์ ->

1. ลดต้นทุนในการปลูกพืชผัก

2. ช่วยปรับสภาพดินให้ดีขึ้นและไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ผัก(ช่วงใบแก่อ้วนเอาทั้งปลายยอดและปลายราก)   จำนวน   20    กิโลกรัม

2.ผลไม้(ฟักทองแก่, มะละกอทั้งเนื้อและเมล็ด กล้วยน้ำว้า บวบเหลี่ยม มะเขือเทศ)     จำนวน   10    กิโลกรัม

3. กากน้ำตาล                                          จำนวน   10    กิโลกรัม

4. น้ำ                                                      จำนวน    10            ลิตร

5. สารเร่ง พด.2                                        จำนวน     1    ซอง

อุปกรณ์ ->

1. ถังพลาสติก ขนาด 100 ลิตร

2. ไม้กวน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำผักหรือผลไม้ มาสับเป็นชิ้นเล็กๆ คลุกผสมกับกากน้ำตาล ใส่ลงในถังหมัก

2. นำสารเร่งพด.2  จำนวน 1 ซอง ผสมน้ำ  10 ลิตร คนให้เข้ากัน นาน 5 นาที

3. นำสารละลายในข้อ 2. ผสมลงในถังหมัก คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน

4. ปิดฝาไม่ต้องสนิท หมักนาน 7 วัน จะได้ปุ๋ยอินทรีย์น้ำ 50 ลิตร    

ข้อพึงระวัง ->

ห้ามปิดฝาถังหมักให้สนิท 

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา