การทำน้ำหมักสำหรับพืชกินดอกผล
โดย : นางมาลี เก่งจริง วันที่ : 2017-07-06-21:19:27ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 10 หมู่ที่ 6 ตำบลบ้านสา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การปลูกพืชผักในปัจจุบันชาวไร่ต้องมีต้นทุนในการผลิตสูงมาก เพราะต้องใช้ปุ๋ยเคมี สารเคมี ค่อนข้างมาก หลังจากที่ได้เข้าร่วมอบรมได้รับความรู้ต่างๆ มากมาย แนวคิดหนึ่งที่สามารถนำกลับมาทำได้ คือการทำปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพไว้ใช้
วัตถุประสงค์ ->
1. ลดต้นทุนในการปลูกพืชผัก
2. ช่วยปรับสภาพดินให้ดีขึ้นและไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ผัก(ช่วงใบแก่อ้วนเอาทั้งปลายยอดและปลายราก) จำนวน 20 กิโลกรัม
2.ผลไม้(ฟักทองแก่, มะละกอทั้งเนื้อและเมล็ด กล้วยน้ำว้า บวบเหลี่ยม มะเขือเทศ) จำนวน 10 กิโลกรัม
3. กากน้ำตาล จำนวน 10 กิโลกรัม
4. น้ำ จำนวน 10 ลิตร
5. สารเร่ง พด.2 จำนวน 1 ซอง
อุปกรณ์ ->
1. ถังพลาสติก ขนาด 100 ลิตร
2. ไม้กวน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำผักหรือผลไม้ มาสับเป็นชิ้นเล็กๆ คลุกผสมกับกากน้ำตาล ใส่ลงในถังหมัก
2. นำสารเร่งพด.2 จำนวน 1 ซอง ผสมน้ำ 10 ลิตร คนให้เข้ากัน นาน 5 นาที
3. นำสารละลายในข้อ 2. ผสมลงในถังหมัก คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน
4. ปิดฝาไม่ต้องสนิท หมักนาน 7 วัน จะได้ปุ๋ยอินทรีย์น้ำ 50 ลิตร
ข้อพึงระวัง ->
ห้ามปิดฝาถังหมักให้สนิท