ความรู้สัมมาชีพชุมชน

เทคนิคการทำชาใบเตย

โดย : นาง ฉวีวรรณ ตันธิมา วันที่ : 2017-07-06-21:07:52

ที่อยู่ : 21 หมู่ที่ 8 ตำบล เกาะคา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากข้าพเจ้าเป็นผู้ชอบเรียนรู้เกี่ยวกับสมุนไพรพื้นบ้านมาโดยตลอด  ประกอบกับที่บ้านของข้าพเจ้าได้ปลูกสมุนไพรพื้นบ้านไว้หลายชนิด  เช่น  ใบเตย  จึงเกิดแรงบันดาลใจขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

1.       เพื่อให้ผู้เรียนรู้ได้ทราบถึงประโยชน์ของการดื่มน้ำชาใบเตย

2.       เพื่อให้ผู้เรียนรู้สามารถทำชาใบเตยได้เองในครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ใบเตย

อุปกรณ์ ->

1.       ตะกร้าใส่ใบเตย

2.       มีดหรือกรรไกร

3.       เขียง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.       เก็บใบเตยใส่ตะกร้าและนำมาล้างน้ำให้สะอาด

2.       นำใบเตยที่ล้างสะอาดแล้วใส่ตะกร้าให้สะเด็ดน้ำ

3.       นำใบเตยที่สะเด็ดน้ำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ  แล้วใส่ในตะกร้าที่เตรียมไว้สำหรับนำไปผึ่งแดด

4.       นำใบเตยผึ่งแดดไว้ให้แห้ง  จนสามารถนำไปทำเป็นชาใบเตยได้  โดยอาจเก็บรักษาไว้ในขวดโหล

ข้อพึงระวัง ->

ชาใบเตยไม่ควรเก็บไว้นานเกิน  ควรเก็บไว้ในขวดโหลหรือภาชนะที่ปิดไว้มิดชิดเพื่อไม่ให้เกิดเชื้อรา

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา