เทคนิคการทำชาใบเตย
โดย : นาง ฉวีวรรณ ตันธิมา วันที่ : 2017-07-06-21:07:52ที่อยู่ : 21 หมู่ที่ 8 ตำบล เกาะคา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากข้าพเจ้าเป็นผู้ชอบเรียนรู้เกี่ยวกับสมุนไพรพื้นบ้านมาโดยตลอด ประกอบกับที่บ้านของข้าพเจ้าได้ปลูกสมุนไพรพื้นบ้านไว้หลายชนิด เช่น ใบเตย จึงเกิดแรงบันดาลใจขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อให้ผู้เรียนรู้ได้ทราบถึงประโยชน์ของการดื่มน้ำชาใบเตย
2. เพื่อให้ผู้เรียนรู้สามารถทำชาใบเตยได้เองในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ใบเตย
อุปกรณ์ ->
1. ตะกร้าใส่ใบเตย
2. มีดหรือกรรไกร
3. เขียง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เก็บใบเตยใส่ตะกร้าและนำมาล้างน้ำให้สะอาด
2. นำใบเตยที่ล้างสะอาดแล้วใส่ตะกร้าให้สะเด็ดน้ำ
3. นำใบเตยที่สะเด็ดน้ำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วใส่ในตะกร้าที่เตรียมไว้สำหรับนำไปผึ่งแดด
4. นำใบเตยผึ่งแดดไว้ให้แห้ง จนสามารถนำไปทำเป็นชาใบเตยได้ โดยอาจเก็บรักษาไว้ในขวดโหล
ข้อพึงระวัง ->
ชาใบเตยไม่ควรเก็บไว้นานเกิน ควรเก็บไว้ในขวดโหลหรือภาชนะที่ปิดไว้มิดชิดเพื่อไม่ให้เกิดเชื้อรา