การทำขนมข้าวแคบ
โดย : นาง คำปัน มาลัยแก้ว วันที่ : 2017-07-06-21:06:00ที่อยู่ : 28 หมู่ที่ 8 ตำบล เกาะคา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริมหลังจากฤดูทำนา
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นรายได้เสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ข้าวเหนียว กข.6 แช่ไว้ประมาณ 2 ลิตร
2. เกลือ
3. งาดำ
อุปกรณ์ ->
1. โม่หิน
2. เตา
3. คาเป็นไพ
4. ลานตาก
5. กาละมัง
6. หุ้มผ้าขาว
7. หม้อดิน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
แช่ข้าวไว้ประมาณ 30 นาที เมื่อโม่แล้วจะเป็นน้ำข้นสีขาวเป็นข้าวแป้ง จะทำประมาณเดือน มกราคม ถึงเดือนเมษายน เพราะต้องการตากแดด ผลผลิตจะเป็นแผ่นกลม ใสบาง
ข้อพึงระวัง ->
ห้ามใช้ไฟร้อน