ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมข้าวแคบ

โดย : นาง คำปัน มาลัยแก้ว วันที่ : 2017-07-06-21:06:00

ที่อยู่ : 28 หมู่ที่ 8 ตำบล เกาะคา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เพื่อเป็นอาชีพเสริมหลังจากฤดูทำนา

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นรายได้เสริม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.       ข้าวเหนียว  กข.6 แช่ไว้ประมาณ  2  ลิตร

2.       เกลือ

3.       งาดำ

อุปกรณ์ ->

1.       โม่หิน

2.       เตา

3.       คาเป็นไพ

4.       ลานตาก

5.       กาละมัง

6.       หุ้มผ้าขาว

7.       หม้อดิน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

           แช่ข้าวไว้ประมาณ  30 นาที  เมื่อโม่แล้วจะเป็นน้ำข้นสีขาวเป็นข้าวแป้ง  จะทำประมาณเดือน  มกราคม  ถึงเดือนเมษายน  เพราะต้องการตากแดด  ผลผลิตจะเป็นแผ่นกลม  ใสบาง

ข้อพึงระวัง ->

ห้ามใช้ไฟร้อน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา