ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมฟักทอง

โดย : นางวริษา จิตใหญ่ วันที่ : 2017-07-06-21:05:46

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 81 หมู่ที่ 6 ตำบลบ้านสา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

หมู่บ้านเป็นหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง มีคณะนักเรียน กลุ่ม/องค์กรต่างๆ มาศึกษาดูงานบ่อยมาก และคนในชุมชนได้ปลูกฟักทองกันมาก จึงมีแนวคิดทำขนมฟักทองเพื่อรับรองกลุ่มคนที่เข้ามาศึกษาดูงาน

วัตถุประสงค์ ->

1. เป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน

2. ช่วยแปรรูปวัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ฟักทอง(ปลอกเปลือกหั่นเป็นชิ้น)         จำนวน           500              กรัม 

2. แป้งข้าวจ้าว                                       จำนวน               1              ถ้วย

3. แป้งมัน                                              จำนวน           1ส่วน4          ถ้วย  

4. มะพร้าวขูด                                          จำนวน           50              กรัม

5. น้ำตาลทราย                                        จำนวน               1            ถ้วย

6. เกลือ                                                 จำนวน                1            ช้อนชา

7. กะทิ                                                  จำนวน              1              ถ้วย

อุปกรณ์ ->

1. ถาด

2. พิมพ์

3.ใบตอง         

4. ที่ขูดมะพร้าว

5. แก็ส

6.รังถึง(ซึงนึ่ง)

7. ถ้วยตะไล    

กระบวนการ/ขั้นตอน->

                    1. ปอกเปลือกฟักทองแล้วหั่นเป็นชิ้นนำไปนึ่ง

                    2. นำฟักทองที่นึ่งแล้วไปบดให้ละเอียด

                    3. นำ แป้งข้าวจ้าว แป้งมัน กะทิ มาผสมกับฟักทองแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน

                    4. นำน้ำตาลทราย เกลือ มาผสมแล้วคลุกเคล้าให้น้ำตาลและเกลือละลายจนหมด

                   5. นำแก้วมาตักใส่ลงถ้วยตะไลหรือกระทงใบตอง

                   6. นำมะพร้าวมาโรยหน้า

                   7. นำไปนึ่งให้สุก(สังเกตแป้งจะใส)

                   8. ใส่จานพร้อมเสริฟหรือบรรจุถุง

ข้อพึงระวัง ->

1. ให้เลือกวัตถุดิบที่ใหม่อยู่เสมอ

2. เมื่อขนมฟักทองสุกให้สังเกตดูแป้งจะใส

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา