การทำขนมฟักทอง
โดย : นางวริษา จิตใหญ่ วันที่ : 2017-07-06-21:05:46ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 81 หมู่ที่ 6 ตำบลบ้านสา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
หมู่บ้านเป็นหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง มีคณะนักเรียน กลุ่ม/องค์กรต่างๆ มาศึกษาดูงานบ่อยมาก และคนในชุมชนได้ปลูกฟักทองกันมาก จึงมีแนวคิดทำขนมฟักทองเพื่อรับรองกลุ่มคนที่เข้ามาศึกษาดูงาน
วัตถุประสงค์ ->
1. เป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน
2. ช่วยแปรรูปวัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ฟักทอง(ปลอกเปลือกหั่นเป็นชิ้น) จำนวน 500 กรัม
2. แป้งข้าวจ้าว จำนวน 1 ถ้วย
3. แป้งมัน จำนวน 1ส่วน4 ถ้วย
4. มะพร้าวขูด จำนวน 50 กรัม
5. น้ำตาลทราย จำนวน 1 ถ้วย
6. เกลือ จำนวน 1 ช้อนชา
7. กะทิ จำนวน 1 ถ้วย
อุปกรณ์ ->
1. ถาด
2. พิมพ์
3.ใบตอง
4. ที่ขูดมะพร้าว
5. แก็ส
6.รังถึง(ซึงนึ่ง)
7. ถ้วยตะไล
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ปอกเปลือกฟักทองแล้วหั่นเป็นชิ้นนำไปนึ่ง
2. นำฟักทองที่นึ่งแล้วไปบดให้ละเอียด
3. นำ แป้งข้าวจ้าว แป้งมัน กะทิ มาผสมกับฟักทองแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. นำน้ำตาลทราย เกลือ มาผสมแล้วคลุกเคล้าให้น้ำตาลและเกลือละลายจนหมด
5. นำแก้วมาตักใส่ลงถ้วยตะไลหรือกระทงใบตอง
6. นำมะพร้าวมาโรยหน้า
7. นำไปนึ่งให้สุก(สังเกตแป้งจะใส)
8. ใส่จานพร้อมเสริฟหรือบรรจุถุง
ข้อพึงระวัง ->
1. ให้เลือกวัตถุดิบที่ใหม่อยู่เสมอ
2. เมื่อขนมฟักทองสุกให้สังเกตดูแป้งจะใส