ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมกล้วย

โดย : นางปราณี ยุทธวงค์ วันที่ : 2017-07-06-20:53:57

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 104 หมู่ที่ 2 ตำบลบ้านสา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ขนมกล้วยเป็นขนมไทยห่อใบตองหาซื้อง่าย มีความอร่อยและมักจะวางขายอยู่คู่กับขนมฟักทอง ขนมกล้วยเป็นการนำวัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาแปรรูป

วัตถุประสงค์ ->

1. เป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน

2. ช่วยแปรรูปวัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. กล้วยน้ำว้าสุก (บดละเอียด)           จำนวน           500    กรัม
 2. น้ำตาลทราย                               จำนวน           100    กรัม
 3. เกลือป่น                                     จำนวน               1    ช้อนชา
 4. แป้งข้าวเจ้า                                จำนวน           100    กรัม
 5. แป้งมันสำปะหลัง                        จำนวน               5    ช้อนโต๊ะ
 6. หัวกะทิ                                       จำนวน           200    มิลลิลิตร
 7. มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย

อุปกรณ์ ->

1.ใบตอง         

2. ที่ขูดมะพร้าว         

3. แก็ส

4.รังถึง(ซึงนึ่ง)

5. ถ้วยตะไล    

กระบวนการ/ขั้นตอน->

                  1. ผสมกล้วยน้ำว้า น้ำตาลทราย เกลือป่น แป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง หัวกะทิ และมะพร้าวขูด คนผสมให้เข้ากัน 
                   2. ตักส่วนผสมของขนมกล้วยลงบนใบตอง แผ่บาง ๆ หรือจะทำเป็นทรงกรวยห่อเป็นทรงให้สวยงาม (หรือตักใส่ถ้วยตะไล)

                   3. นำไปวางเรียงบนชุดนึ่งที่มีน้ำเดือด นึ่งประมาณ 20 นาทีจนขนมสุก จากนั้นนำออกจากชุดนึ่ง พร้อมรับประทาน         

ข้อพึงระวัง ->

ให้เลือกวัตถุดิบที่ใหม่อยู่เสมอ      

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา