การทำน้ำหมักชีวภาพ
โดย : นายประสิทธิ์ ละออง วันที่ : 2017-07-06-20:08:00ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 25 หมู่ที่ 2 ตำบลบ้านสา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การปลูกพืชผักในปัจจุบัน มีต้นทุนในการผลิตสูงมาก เพราะต้องใช้ปุ๋ยเคมี สารเคมี ค่อนข้างมาก เมื่อได้ไปศึกษาดูงานกับหน่วยงานราชการ จึงมีแนวคิดที่จะลดต้นทุนโดยการทำน้ำหมักชีวภาพไว้ใช้เอง
วัตถุประสงค์ ->
1. ลดต้นทุนในการปลูกพืชผัก
2. ช่วยปรับสภาพดินให้ดีขึ้นและไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ผักสีเขียว(ช่วงใบแก่อ้วนเอาทั้งปลายยอดและปลายราก) จำนวน 20 กิโลกรัม
2.ผลไม้(ฟักทองแก่, มะละกอทั้งเนื้อและเมล็ด กล้วยน้ำว้า บวบเหลี่ยม มะเขือเทศ) จำนวน 10 กิโลกรัม
3. กากน้ำตาล จำนวน 10 กิโลกรัม
4. น้ำ จำนวน 10 ลิตร
5. สารเร่ง พด.2 จำนวน 1 ซอง
อุปกรณ์ ->
1. ถังพลาสติก ขนาด 100 ลิตร
2. ไม้กวน
3. มีด
4. เขียงไม้
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำวัตถุดิบมาสับหรือหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
2. บรรจุลงในภาชนะถังหมัก
3. เติมกากน้ำตาล หรือน้ำตาลทรายแดง และส่วนผสมอื่น ๆ ลงไป ตามอัตราส่วน
4. คนหรือคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดฝาภาชนะ หมักไว้ 7-15 วัน
5. ครบตามกำหนดปุ๋ยหมักน้ำชีวภาพจะมีกลิ่นหอม
6. หากมีกลิ่นเหม็นหรือบูดเน่าให้เติมกากน้ำตาลหรือน้ำตาลทราย แล้วคนให้เข้ากันทิ้งไว้ 3-7 วัน กลิ่นเหม็นหรือกลิ่นบูดเน่าจะหายไป
7. การแยกกากและน้ำชีวภาพ โดยใช้ถุงอาหารสัตว์ ถุงปุ๋ยเคมี หรือมุ้งเขียว รองรับกากและน้ำชีวภาพจะไหลลงภาชนะที่เตรียมไว้ และกากที่เหลือนำไปคลุมโคนพืช หรือคลุมแปลงต่อไปได้อีก
ข้อพึงระวัง ->
1. ควรเลือกใช้เศษพืชผัก ผลไม้ หรือเศษอาหารที่ยังไม่บูดเน่า สับหรือบดให้เป็นชิ้นเล็ก
2.ไม่ควรเลือกพืชจำพวกเปลือกส้ม ใช้ทำน้ำหมัก เพราะมีน้ำมันที่ผิวเปลือกจะทำให้จุลินทรีย์ ไม่ย่อย