ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำน้ำหมักชีวภาพ

โดย : นายประสิทธิ์ ละออง วันที่ : 2017-07-06-20:08:00

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 25 หมู่ที่ 2 ตำบลบ้านสา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การปลูกพืชผักในปัจจุบัน มีต้นทุนในการผลิตสูงมาก เพราะต้องใช้ปุ๋ยเคมี สารเคมี ค่อนข้างมาก  เมื่อได้ไปศึกษาดูงานกับหน่วยงานราชการ จึงมีแนวคิดที่จะลดต้นทุนโดยการทำน้ำหมักชีวภาพไว้ใช้เอง

วัตถุประสงค์ ->

1. ลดต้นทุนในการปลูกพืชผัก

2. ช่วยปรับสภาพดินให้ดีขึ้นและไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ผักสีเขียว(ช่วงใบแก่อ้วนเอาทั้งปลายยอดและปลายราก)   จำนวน   20    กิโลกรัม

2.ผลไม้(ฟักทองแก่, มะละกอทั้งเนื้อและเมล็ด กล้วยน้ำว้า บวบเหลี่ยม มะเขือเทศ)  จำนวน   10    กิโลกรัม

 3. กากน้ำตาล                                        จำนวน   10    กิโลกรัม

4. น้ำ                                                     จำนวน    10    ลิตร

 5. สารเร่ง พด.2                                     จำนวน     1    ซอง

อุปกรณ์ ->

1. ถังพลาสติก ขนาด 100 ลิตร

2. ไม้กวน

3. มีด

4. เขียงไม้

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำวัตถุดิบมาสับหรือหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ

2. บรรจุลงในภาชนะถังหมัก

3. เติมกากน้ำตาล หรือน้ำตาลทรายแดง และส่วนผสมอื่น ๆ ลงไป ตามอัตราส่วน

4. คนหรือคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดฝาภาชนะ หมักไว้ 7-15 วัน

 5. ครบตามกำหนดปุ๋ยหมักน้ำชีวภาพจะมีกลิ่นหอม

6. หากมีกลิ่นเหม็นหรือบูดเน่าให้เติมกากน้ำตาลหรือน้ำตาลทราย แล้วคนให้เข้ากันทิ้งไว้ 3-7 วัน กลิ่นเหม็นหรือกลิ่นบูดเน่าจะหายไป

7. การแยกกากและน้ำชีวภาพ โดยใช้ถุงอาหารสัตว์ ถุงปุ๋ยเคมี หรือมุ้งเขียว รองรับกากและน้ำชีวภาพจะไหลลงภาชนะที่เตรียมไว้ และกากที่เหลือนำไปคลุมโคนพืช หรือคลุมแปลงต่อไปได้อีก

ข้อพึงระวัง ->

1. ควรเลือกใช้เศษพืชผัก ผลไม้ หรือเศษอาหารที่ยังไม่บูดเน่า สับหรือบดให้เป็นชิ้นเล็ก

2.ไม่ควรเลือกพืชจำพวกเปลือกส้ม ใช้ทำน้ำหมัก เพราะมีน้ำมันที่ผิวเปลือกจะทำให้จุลินทรีย์ ไม่ย่อย

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา