น้ำหมักชีวภาพ
โดย : นางจำปี ปาเมืองมูล วันที่ : 2017-07-06-12:54:05ที่อยู่ : 240 หมู่ 3 ต.เสริมซ้าย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นการนำวัสดุที่เหลือใช้ทางการเกษตร เช่น ผัก ผลไม้ และกากน้ำตาล มาผลิตเป็นน้ำหมักชีวภาพ เพื่อทดแทนการใช้ปุ๋ยเคมีในการเกษตร
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อลดต้นทุนการผลิตการเกษตร
เพิ่มมูลค่าให้กับพืชผลทางการเกษตร ปลอดภัยจากสารพิษ เป็นที่ต้องการของตลาด
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ผลไม้สุก เช่น ฟักทอง กล้วย มะละกอ สับประรด และผลไม้อื่น ๆ
2. กากน้ำตาล
3. น้ำสะอาด
อุปกรณ์ ->
ถังพลาสติก ไม้พาย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ใส่น้ำสะอาด 40 ลิตร ลงในถังหมัก ขนาด 60 ลิตร
2. ใส่กากน้ำตาล จำนวน 4 กิโลกรัม ลงในถังหมัก แล้วใช้ไม้พายกวนให้เข้ากัน
3.ใส่ผลไม้สุก ที่สับละเอียด จำนวน 12 กิโลกรัม ลงในถังหมัก กวนให้เข้ากัน
4. ทำการปิดฝาให้สนิท เขียนป้ายบอกวันที่ผลิต และถังหมักควรอยู่ในที่ร่ม
5. เมื่อครบ7 วันให้เปิดฝาดู ถ้ามีราขาวเกิดขึ้น พร้อม ๆ กับมีกลิ่นสัมฉุน แสดงว่าการหมักของเราได้ผลดี แต่ถ้ามีกลิ่นเหม็นบูดและน้ำเป็นสีดำ ให้ทำการเพิ่มน้ำตาลหรือกากน้ำตาลลงไปอีก แล้วปิดฝา และถ้ามีหนอกเกิดขึ้นก็ไม่เป็นไร เพราะอาจจะเกิดาการปิดฝาไม้สนิท ต่อมาหนอนจะตายกลายเป็นอาหารพืชไปเอง
4. เมื่อครบกำหนด 3 เดือน ก็เป็นอันเสร็จให้กรองเอาเฉพาะน้ำใส ๆ ด้านขนหรือน้ำหมักชีวชีวภาพไปใช้งาน โดยต้องผสมน้ำก่อนตามอัตราส่วน 1 ต่อ 200
ข้อพึงระวัง ->
ภาชนะหมักควรเป็นภาชนะทึบแสงและมีฝาปิดสนิท ไม่ควรใช้ภาชนะที่เป็นโลหะ เนื่องจากเมื่อใช้ไปนาน ๆ จะถูกกัดจนทะลุได้