ความรู้สัมมาชีพชุมชน

น้ำหมักชีวภาพ

โดย : นางจำปี ปาเมืองมูล วันที่ : 2017-07-06-12:54:05

ที่อยู่ : 240 หมู่ 3 ต.เสริมซ้าย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นการนำวัสดุที่เหลือใช้ทางการเกษตร  เช่น ผัก ผลไม้ และกากน้ำตาล มาผลิตเป็นน้ำหมักชีวภาพ  เพื่อทดแทนการใช้ปุ๋ยเคมีในการเกษตร

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อลดต้นทุนการผลิตการเกษตร 

เพิ่มมูลค่าให้กับพืชผลทางการเกษตร  ปลอดภัยจากสารพิษ เป็นที่ต้องการของตลาด

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ผลไม้สุก  เช่น ฟักทอง กล้วย  มะละกอ สับประรด   และผลไม้อื่น ๆ

2. กากน้ำตาล

3. น้ำสะอาด

อุปกรณ์ ->

ถังพลาสติก   ไม้พาย 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.  ใส่น้ำสะอาด 40 ลิตร ลงในถังหมัก ขนาด 60 ลิตร

2. ใส่กากน้ำตาล จำนวน 4 กิโลกรัม ลงในถังหมัก แล้วใช้ไม้พายกวนให้เข้ากัน

3.ใส่ผลไม้สุก ที่สับละเอียด จำนวน 12 กิโลกรัม ลงในถังหมัก กวนให้เข้ากัน 

4. ทำการปิดฝาให้สนิท เขียนป้ายบอกวันที่ผลิต และถังหมักควรอยู่ในที่ร่ม

5. เมื่อครบ7 วันให้เปิดฝาดู ถ้ามีราขาวเกิดขึ้น พร้อม ๆ กับมีกลิ่นสัมฉุน แสดงว่าการหมักของเราได้ผลดี แต่ถ้ามีกลิ่นเหม็นบูดและน้ำเป็นสีดำ  ให้ทำการเพิ่มน้ำตาลหรือกากน้ำตาลลงไปอีก แล้วปิดฝา  และถ้ามีหนอกเกิดขึ้นก็ไม่เป็นไร เพราะอาจจะเกิดาการปิดฝาไม้สนิท ต่อมาหนอนจะตายกลายเป็นอาหารพืชไปเอง

4. เมื่อครบกำหนด 3 เดือน ก็เป็นอันเสร็จให้กรองเอาเฉพาะน้ำใส ๆ ด้านขนหรือน้ำหมักชีวชีวภาพไปใช้งาน โดยต้องผสมน้ำก่อนตามอัตราส่วน  1 ต่อ 200 

ข้อพึงระวัง ->

ภาชนะหมักควรเป็นภาชนะทึบแสงและมีฝาปิดสนิท  ไม่ควรใช้ภาชนะที่เป็นโลหะ เนื่องจากเมื่อใช้ไปนาน ๆ จะถูกกัดจนทะลุได้

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา