ความรู้สัมมาชีพชุมชน

น้ำหมักชีวภาพจากหน่อกล้วย

โดย : นางสมวลี วันมาลา วันที่ : 2017-07-10-07:53:42

ที่อยู่ : 72 หมู่ 3 ต.เสริมซ้าย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เริ่มจากการเข้าอบรมที่ทางราชการจัดขึ้น และได้สอนวิธีการทำน้ำหมักชีวภาพ ก็เลยนำมาทดลองทำและเรียนรู้นำไปใช้กับพืชผลของตนเอง ได้พบว่าพืชผลเจริญเติมโตงอกงามขึ้นอย่างรวดเร็ว ไม่เป็นโรค ตั้งแต่นั้นมาก็เลยแนะนำญาติพี่น้องในหมู่บ้านใช้น้ำหมักชีวภาพ ประกอบกับการรณรงค์ของรัฐที่ต้องการให้ผลผลิตทางการเกษตรปลอดภัยจากสารพิษ เกษตรอินทรีย์ ใสใจผู้บริโภค  ผลผลิตที่ได้เป็นที่ต้องการของตลาด 

ขายดี จนสามารถประกอบเป็นอาชีพเสริมให้กับครอบครัว  

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อใช้แทนปุ๋ยลดค่าใช้จ่าย

เพื่อเพิ่มมูลค่าของพืช ผักของตนเอง  ขายได้ราคาดีเป็นที่ต้องการของตลาด

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เศษผลไม้ต่าง ๆ เช่น สับปะรด  แตงโม  ขนุน  มะละกอ และผลไม้อื่น ๆ

กากน้ำตาล 

อุปกรณ์ ->

ถังพลาสติก  ไม้พาย  เขียง  มีด  

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การทำจากหน่อกล้วย มีวัสดุ ดังนี้

1. หน่อกล้วยเล็ก ๆ สูงประมาณ 1 เมตร  3 กิโลกรัม

2. กากน้ำตาล 1 ลิตร

3. น้ำสะอาดไม่มีคลอรีน 3  ลิตร

4. สารเร่ง พด.2  จำนวน 1 ซอง

5. ถังพลาสติกพร้อมฝาปิด 1 ใบ

วิธีการทำ

1.  สับหน่อกล้วยให้ละเอียด

2. เติมน้ำเปล่าลงถัง เติมกาาน้ำตาลและสารเร่ง พด.2 ลงไป คนให้ละลายเข้ากันประมาณ 15 นาที

3. เติมหนอกล้วยที่สับละเอียดลงไป คนให้เข้ากันกันครั้ง กดวัสดุหมักให้จม ปิดฝาถัง นำไปวางไว้ในที่ร่ม อย่างน้อย 10 วัน กรองเอาเฉพาะน้ำไปใช้ได้เลย 

ข้อพึงระวัง ->

- ในการสังเกตุน้ำหมักชีวภาพท่ีพร้อมใช้นั้น  หลังจากท่ีเราหมักครบ 10 วันแล้ว น้ำหมักจะมีสี่ต้ำตาลเข้ม มีกลิ่นหอมอมเปรี้ยวนิด ๆ และจะมีราขาวเกิดข้้ี้นบริเวณผิวของน้ำหมัก ให้เรานำมากรองเอาเฉพาะน้ำ เก็บใส่ขวดหรือถังพลาสติก ปิดฝาแบบหลวม ๆ ก่อน เพราะในช่วงแรกจะมีก๊าซเกิดขึ้น และต้องเก็บในที่ร่มไม่ให้โดนแสงแดด

 - การใช้น้ำหมัก ให้ผสมน้ำหมัก 1 ช้อนแกง ต่อน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นหรือรดพืชผล พืชไร่ ไม้ผล ไม้ยืนต้นต่าง ๆ ในตอนเช้าที่แสงแดดอ่อน ๆ ทุก ๆ สองสัปดาห์ จะทำให้พืชผัก พืชไร่  ไม้ผล โตไว ทนโรค 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา