ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การเลี้ยงไก่กระดูกดำ

โดย : นายณรงค์เดช อินทะนาม วันที่ : 2017-07-06-11:33:42

ที่อยู่ : 77 ม.2 ต.นาโป่ง อ.เถิน จ.ลำปาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

โรงเรือนที่ใช้เลี้ยงไก่ดำ

    1. ใช้โรงเรือนที่เป็นคอกคอนกรีตปูพื้นด้วยแกลบ (เปลี่ยนแกลบทุก 2-3 เดือน) ส่วนจำนวนไม่ได้กำหนดตายตัวว่าต่อตารางเมตรต้องเลี้ยงเท่าไร เพียงแค่ให้ไก่มีที่หลับนอนและหลบแดดหลบฝนได้อย่างมิดชิดเท่านั้น เพราะถ้าไก่ถูกฝนก็ป่วยและเสียหายได้ ส่วนการดูแลพ่อพันธุ์แม่พันธ์ที่ฟาร์มจัดอัตราส่วน 1 ต่อ 5 คือตัวผู้ 1 ตัวต่อตัวเมีย 5 ตัว แล้วก็ให้กินอาหารผสม แล้วปล่อยให้หากินตามธรรมชาติ กินแมลงบ้าง ให้ออกกำลังกายบ้าง สำหรับอาหารที่ใช้เลี้ยง ถ้าเป็นไก่เล็กก็ให้อาหารไก่เนื้อระยะแรกเกิด เมื่อโตขึ้นมาหน่อยก็เปลี่ยนสูตรอาหารที่ให้ แต่ยังคงเป็นอาหารไก่เนื้อเช่นเดิม พอเป็นไก่รุ่นก็เปลี่ยนมาให้อาหารผสมเอง ที่ใช้วัตถุดิบจำพวกหัวอาหาร ปลายข้าว รำ พร้อมทั้งเสริมพวกหญ้าให้กินด้วย 

การฟักไข่

         ถ้าไข่ฟักไข่ได้มาก เราจะได้ผลผลิตมาก จึงได้ใช้เครื่องฟักไข่ที่ได้พัฒนาขึ้นมาเอง ซึ่งทำให้การฟักมีประสิทธิภาพดีกว่า เนื่องจากถ้าหากแม่ไก่ฟักไข่เอง ต้องใช้เวลากกไข่นานถึง 21 วัน เมื่อลูกไก่ออกจากไข่ แม่ไก่ต้องใช้เวลาเลี้ยงอีก 1 เดือน ทำให้แม่ไก่โทรม อีกทั้งยังเสียเวลาการให้ผลผลิตชุดต่อ ๆ ไป ด้วย แต่ถ้าใช้เครื่องฟักไข่ หลังจากแม่ไก่ให้ไข่ก็นำเข้าตู้ฟัก แม่ไก่ไม่ต้องกกเอง สามารถผสมพันธุ์และให้ไข่ชุดต่อไปได้ทันที ที่สำคัญไข่ที่ฟักออกจากตู้สามารถนำมาเลี้ยงอนุบาลในกรง ซึ่งจัดการได้ง่ายกว่าด้วย”

ผลผลิตและการตลาด 

       ในเรื่องของผลผลิต ไก่ดำภูพานโดยเฉลี่ยแล้วจะให้ผลผลิตดี ไข่ดก ฟองใหญ่ ซึ่งในหนึ่งปีจะให้ผลผลิตประมาณ 200 กว่าฟอง แต่ถ้าเป็นไก่ดำเคยู จะได้ผลผลิตประมาณปีละ 100 ฟอง ส่วนเรื่องของตลาดไม่ได้ออกไปหาตลาดเอง แต่จะมีผู้มารับซื้อถึงฟาร์ม โดยจะขายทั้งไข่และลูกไก่เป็นหลัก ราคาไข่มีเชื้อที่เกษตรกรต้องนำไปฟังเอง ขายอยู่ที่ฟองละ 50 บาท ส่วนลูกไก่จะขายดีสุดเป็นลูกไก่ดำพันธุ์เคยู ตัวสีขาว มีเท่าไรก็ไม่พอจำหน่าย ถ้าเป็นลูกไก่ดำภูพานจะขายตัวละ 60-70 บาท ส่วนไก่ดำเคยขายได้ 80 บาท 

         ส่วนพ่อแม่พันธุ์ความต้องการเวลานี้มีค่อนข้างมาก ทั้งยังมีราคาที่ดี แต่เชื่อว่ากระแสความนิยมตรงนี้มีอีกประมาณ 1-2 ปี จากนั้นผู้เลี้ยงส่วนใหญ่ก็น่าจะมุ่งไปที่ตลาดเนื้อเป็นหลัก ซึ่งไก่เนื้อของฟาร์มจะนำออกไปขายเองที่ตลาดบ้าง คือพอไก่โตก็จะคัดตัวผู้ไปขายที่ตลาด สัปดาห์ละครั้งหรือเดือนละครั้ง โดยราคาไก่เนื้อชำแระขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 250-300 บาท ขึ้นอยู่กับแต่ละช่วงของปี 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา