ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การเพาะเห็ด

โดย : นายพีระยุทธ ราษฎ์รหาญ วันที่ : 2017-07-05-13:30:29

ที่อยู่ : บ้านแม่มอกใต้ ม.6 ต.แม่มอก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ในหมู่บ้านชอบนำเห็ดมาปรุงอาหาร ต้องนำเข้า(ซื้อ) จากต่างถิ่นแต่ละปีเป็นเงินจำนวนมาก

วัตถุประสงค์ ->

ลดรายจ่ายครอบครัวด้านบริโภค

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

 

 

อุปกรณ์ ->

คอขวด  ถุงพลาสติกขนาด 7 นิ้ว คูณ 12 นิ้ว ขี้เลื่อย หม้อนึ่ง สำลี  ยางรัด  แอลกอฮอล์ เชื้อเห็ด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ใส่ถุงตัดก่อน  นึ่งฆ่าเชื้อ  3- 4 ชั่วโมง  พักให้เย็น  หยอดเชื้อ  บ่อก้อน 1 เดือน นำเข้าโรงเรือน และดูแลความชื้น

ข้อพึงระวัง ->

คัดเลือกเชื้อเห็ด   นึ่งก้อนเชื้อให้สุก  อุณหภูมิ 3 -4 ชั่วโมง

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา