การเพาะเห็ด
โดย : นายพีระยุทธ ราษฎ์รหาญ วันที่ : 2017-07-05-13:30:29ที่อยู่ : บ้านแม่มอกใต้ ม.6 ต.แม่มอก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในหมู่บ้านชอบนำเห็ดมาปรุงอาหาร ต้องนำเข้า(ซื้อ) จากต่างถิ่นแต่ละปีเป็นเงินจำนวนมาก
วัตถุประสงค์ ->
ลดรายจ่ายครอบครัวด้านบริโภค
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
คอขวด ถุงพลาสติกขนาด 7 นิ้ว คูณ 12 นิ้ว ขี้เลื่อย หม้อนึ่ง สำลี ยางรัด แอลกอฮอล์ เชื้อเห็ด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ใส่ถุงตัดก่อน นึ่งฆ่าเชื้อ 3- 4 ชั่วโมง พักให้เย็น หยอดเชื้อ บ่อก้อน 1 เดือน นำเข้าโรงเรือน และดูแลความชื้น
ข้อพึงระวัง ->
คัดเลือกเชื้อเห็ด นึ่งก้อนเชื้อให้สุก อุณหภูมิ 3 -4 ชั่วโมง