ปลูกผักปลอดสารพิษ
โดย : นายน้อย ปุกปนันท์ วันที่ : 2017-07-09-15:28:29ที่อยู่ : 7 หมู่ 4 บ้านนาไผ่ ต.เสริมซ้าย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การปลูกผักปลอดสารพิษ ทำให้เกษตรมีสุขภาพอนามัยดี เนื่องจากไม่มีการฉีดพ่นสารเคมีป้องกันและกำจัดศัตรูพืช และทำให้ปลอดภัยการสารพิษเหล่านี้ด้วย
วัตถุประสงค์ ->
ทำให้ได้พืชผักท่ีมีคุณภาพ ไม่มีสารพิษตกค้าง เกิดความปลอดภัยแก่ผู้บริโภค
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พันธุ์ผักชนิดต่าง ๆ
ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยชีวภาพ
อุปกรณ์ ->
1. จอบ
2. เสียม
3. มีด
4.ปุ๋ย
5. เมล็ดพันธ์ุ
6. ไม้ไผ่
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. การเตรียมแปลงปลูก เนื่องจากเมล็ดพันธ์ุส่วนใหญ่มีขนาดเล็ก มีระบบรากละเอียดอ่อน ถ้าเตรียมดินไม่ดีมีผลกระทบต่อการงอก
2. การเตรียมเมล็ดพันธ์ุ ควรคัดแยกเมล็ดพันธ์ุ
3. การปลูกและการดูแล ระยะปลูกเป็นเท่าใดนั้นจะขี้นอยู่กับชนิดของพืชผัก ควรหมั่นตรวจแปลงอยู่เสมอ
4. การใช้สารสกัดจากพืช ในการไล่แมลง ยับยั้งการเจริญเติมโต
ข้อพึงระวัง ->
ในการปฏิบัติจริงของเกษตรกรนั้น ต้องหมั่นตรวจแปลงปลูกพืชของตนอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเป็นการพยานกรณ์สถานการณ์ของศัตรูพืชในแปลงของตน เมื่อทราบแล้วจึงพิจารณาเลือกใช้วิธีการป้องกันและกำจัดท่ีเหมาะสม แต่ในกรณีที่ไม่สามารถควบคุมได้ เกษตรกรอาจใช้สารเคมีในการควบคุมศัตรูพืช คือต้องเป็นสารเคมีท่ีเหมาะสมกับศัตรูพืชชนิดนั้น สารเคมีนั้นสลายตัวได้เร็ว ใช้ในอัตราที่เหมาะสมตามคำแนะนำ การเว้นระยะการเก็บเกี่ยวผลผลิตตามคำแนะคำแนะนำ ทั้งนี้เพื่อไม่ก่อให้เกิดอันตรายหรือมีสารพิษตกค้างในพืชผักนั้นและมีความปลอดภัยต่อผู้บริโครอีกด้วย