การปลูกไผ่บงหวาน
โดย : นาย อุทิตย์ ไชยทอง วันที่ : 2017-07-03-21:40:18ที่อยู่ : 38 หมู่ที่ 4 ตำบล ศาลา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ไผ่บงหวานเป็นพืชที่ได้รับความนิยมในการนำมาบริโภค เนื่องจากไผ่บงมีอายุเฉลี่ยประมาณ 60 ปี จึงสามารถให้ผลผลิตได้ยาวนานหลายสิบปี แต่มีควรเป็นการปลูกโดยใช้เมล็ด เนื่องจากหากเรานำเหง้าไผ่ไปปลูก มันจะมีอายุเท่ากับต้นแม่ ดังนั้นหากใช้เหง้ามาปลูกควรเลือกจากแหล่งที่ไว้วางใจได้เท่านั้น
ไผ่บงหวานยังเป็นพืชที่ตลาดยังมีความต้องการอีกมากสามารถจำหน่ายได้ทั้งหน่อไม้ และจำหน่ายเป็นไม้ สำหรับใช้สอยอีกด้วย นอกจากนี้ยังสามารถขยายพันธุ์เป็นต้นกล้าจำหน่ายให้ผู้ที่ต้องการนำไปปลูก ดังนั้นการปลูกไผ่บงหวานจึงเป็นอาชีพที่ทำรายได้ได้ดี
วัตถุประสงค์ ->
1.ส่งเสริมการปลูกไผ่บงหวานเพื่อเพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน
2.เพื่อส่งเสริมให้มีการจัดตั้งกลุ่มแปรรูปผลิตภัณฑ์จากไผ่บงหวาน
2.ผลิตวัตถุดิบให้กลุ่มจักสาน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.เมล็ดพันธุ์หรือหน่อพันธุ์ไผ่บงหวาน
2.ปุ๋ยหมัก/ปุ๋ยคอกเก่าสำหรับรองก้นหลุม
3.ปูนขาว
อุปกรณ์ ->
1.จอบ/เสียมสำหรับขุดหลุม
2.มีดสำหรับตัดแต่งหน่อพันธุ์ไผ่บงหวาน
๓.บัวรดน้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ขุดหลุมขนาดกว้าง 80 เซนติเมตร ยาว 80 เซนติเมตร ลึก 80 เซนติเมตร
2.นำปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก รองก้นหลุมสูงประมาณ 10 เซนติเมตร และโรยปูนขาวประมาณ ๒ กำมือต่อหลุม
3.ใช้มีดตัดแต่งหน่อพันธุ์ไผ่บงหวานโดยตัดส่วนที่ช้ำหรือเน่าออกเพื่อป้องกันการลุกลาม
4.นำหน่อพันธุ์ไผ่บงหวานแล้วไปตั้งลงกลางหลุม
5.ใส่ปุ๋ยคอกในหลุมปลูกประมาณครึ่งหลุมที่วางหน่อพันธ์ไผ่บงหวานลงแล้ว
6.กลบดินทับให้มิดหลุมแล้วรดน้ำให้ชุ่มทันที ช่วงเริ่มแรกปลูกดูแลรดน้ำวันละหนึ่งครั้ง
ข้อพึงระวัง ->
ควรระวังโคหรือกระบือเข้ามาทำลายหรือเหยียบย่ำไผ่บงหวานที่เริ่มปลูก