ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การปลูกไผ่บงหวาน

โดย : นาย อุทิตย์ ไชยทอง วันที่ : 2017-07-03-21:40:18

ที่อยู่ : 38 หมู่ที่ 4 ตำบล ศาลา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          ไผ่บงหวานเป็นพืชที่ได้รับความนิยมในการนำมาบริโภค เนื่องจากไผ่บงมีอายุเฉลี่ยประมาณ 60 ปี            จึงสามารถให้ผลผลิตได้ยาวนานหลายสิบปี แต่มีควรเป็นการปลูกโดยใช้เมล็ด เนื่องจากหากเรานำเหง้าไผ่ไปปลูก       มันจะมีอายุเท่ากับต้นแม่ ดังนั้นหากใช้เหง้ามาปลูกควรเลือกจากแหล่งที่ไว้วางใจได้เท่านั้น 

          ไผ่บงหวานยังเป็นพืชที่ตลาดยังมีความต้องการอีกมากสามารถจำหน่ายได้ทั้งหน่อไม้ และจำหน่ายเป็นไม้    สำหรับใช้สอยอีกด้วย นอกจากนี้ยังสามารถขยายพันธุ์เป็นต้นกล้าจำหน่ายให้ผู้ที่ต้องการนำไปปลูก ดังนั้นการปลูกไผ่บงหวานจึงเป็นอาชีพที่ทำรายได้ได้ดี

วัตถุประสงค์ ->

1.ส่งเสริมการปลูกไผ่บงหวานเพื่อเพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน

2.เพื่อส่งเสริมให้มีการจัดตั้งกลุ่มแปรรูปผลิตภัณฑ์จากไผ่บงหวาน

2.ผลิตวัตถุดิบให้กลุ่มจักสาน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.เมล็ดพันธุ์หรือหน่อพันธุ์ไผ่บงหวาน

2.ปุ๋ยหมัก/ปุ๋ยคอกเก่าสำหรับรองก้นหลุม

3.ปูนขาว

อุปกรณ์ ->

1.จอบ/เสียมสำหรับขุดหลุม

2.มีดสำหรับตัดแต่งหน่อพันธุ์ไผ่บงหวาน

๓.บัวรดน้ำ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.ขุดหลุมขนาดกว้าง 80  เซนติเมตร  ยาว 80  เซนติเมตร   ลึก  80  เซนติเมตร

2.นำปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก รองก้นหลุมสูงประมาณ  10  เซนติเมตร และโรยปูนขาวประมาณ ๒ กำมือต่อหลุม

3.ใช้มีดตัดแต่งหน่อพันธุ์ไผ่บงหวานโดยตัดส่วนที่ช้ำหรือเน่าออกเพื่อป้องกันการลุกลาม

4.นำหน่อพันธุ์ไผ่บงหวานแล้วไปตั้งลงกลางหลุม

5.ใส่ปุ๋ยคอกในหลุมปลูกประมาณครึ่งหลุมที่วางหน่อพันธ์ไผ่บงหวานลงแล้ว

6.กลบดินทับให้มิดหลุมแล้วรดน้ำให้ชุ่มทันที ช่วงเริ่มแรกปลูกดูแลรดน้ำวันละหนึ่งครั้ง

ข้อพึงระวัง ->

ควรระวังโคหรือกระบือเข้ามาทำลายหรือเหยียบย่ำไผ่บงหวานที่เริ่มปลูก

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา