ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำแคบหมู

โดย : นางสุพิน สกุล อินจันทร์ วันที่ : 2017-07-03-12:07:29

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 121 หมู่ 3 ตำบล ชมพู อำเภอ เมืองลำปาง จังหวัด ลำปาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

แคมหมูเป็นภูมิปัญญาของชาวลานนาที่ถนอมอาหารจนเป็นอาหารประจำถิ่นและได้ถูกถ่ายทอดจากบรรพบุรุษนำมาทดลองทำจนได้ประสบการณ์ และมีเทคนิคกระบวนการวิธีให้แคบหมูอร่อยน่ารับประทานเป็นอาหารที่กินเป็นของเคียงกับน้ำพริกต่างๆได้อร่อย และสร้างมูลค่าให้กับอาหารสร้างมารถสร้างงานสร้างรายได้ให้กับสมาชิกในชมชน พัฒนาเป็นสินค้า OTOP ที่มีเอลักษณ์ และพัฒนาต่อยอดจนถึง ปัจจุบัน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อแปรรูปและถนอมอาหารสร้างรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

หนังหมูต้มสุก

เกลือ

 

 

 

อุปกรณ์ ->

กะทะใบบัว

ไม้ผาย

ตะกร้าไม้ไผ่

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ส่วนประกอบและวิธีทำ แคบหมู
          1 หนังหมูติดมันเล็กน้อย 1 กิโลกรัม เอามากรีดให้เป็นร่องๆ แต่ไม่ต้องให้ขาด เอาเกลือป่นมา 1 ช้อนโต๊ะ ทาให้ทั่วๆ ทั้งแผ่นหนังหมูโดยเฉพาะในร่องที่กรีดไว้ นำไปตากแดดจัดๆ จนหนังหมูแห้ง จากนั้นนำมาตัดเป็นชิ้นเล็ก กว้างประมาณ 1 นิ้ว ยาว 2 นิ้ว
          2 น้ำมันพืชใส่กระทะเล็กน้อย ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่หนังหมูลงไปเคี่ยวเพื่อให้น้ำมันออก เคี่ยวจนหนังหมูแห้ง  ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมันก่อน แล้วทิ้งไว้ให้เย็นตัว
          3 น้ำมันพืชใส่กระทะประมาณ 1/2 กระทะ เปิดไฟให้ร้อนจนน้ำมันมีควันขึ้น ทอลองใส่หนังหมูที่เคี่ยวไล่น้ำมันออกแล้วลงไป 1 ชิ้น ถ้าใส่ลงไปแล้วพองฟูก็ใช้ได้  ค่อยๆ ทยอยนำหนังหมูที่เตรียมไว้ลงทอดได้เลย จะได้แคบหมูที่กรอบมีสีขาว อร่อยดี

ข้อพึงระวัง ->

1 การกรีดร่องบนแผ่นหนังหมู เพื่อให้น้ำมันที่อยู่ในหนังหมูออกมาได้ง่ายๆ และให้ออกมากที่สุด
          2 ถ้าเรานำหนังหมูตากแห้ง ลงไปทอดเลยในน้ำมัน พอน้ำมันหมูเริ่มออกมา สงครามก็จะบังเกิด น้ำมันจะระเบิดโป้งป้างทันทีเหมือนที่ผมเคยโดนมาแล้ว สาเหตุก็เพราะในหนังหมูยังมีน้ำมันอยู่อีกมากนี่แหละครับ
          3 เดี๋ยวนี้อะไรๆ ก็ค่อนข้างสะดวก มีหนังหมูแผ่นสำเร็จรูปขายในห้างเรียบร้อยแล้ว ถ้าต้องการความสะดวกก็ไปซื้อมาทอดได้เลย แต่ถ้าเราไปซื้อหนังหมูมาทำเอง ราคาก็ถูกกว่ามากเชียวนา

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา