การทำแคบหมู
โดย : นางสุพิน สกุล อินจันทร์ วันที่ : 2017-07-03-12:07:29ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 121 หมู่ 3 ตำบล ชมพู อำเภอ เมืองลำปาง จังหวัด ลำปาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
แคมหมูเป็นภูมิปัญญาของชาวลานนาที่ถนอมอาหารจนเป็นอาหารประจำถิ่นและได้ถูกถ่ายทอดจากบรรพบุรุษนำมาทดลองทำจนได้ประสบการณ์ และมีเทคนิคกระบวนการวิธีให้แคบหมูอร่อยน่ารับประทานเป็นอาหารที่กินเป็นของเคียงกับน้ำพริกต่างๆได้อร่อย และสร้างมูลค่าให้กับอาหารสร้างมารถสร้างงานสร้างรายได้ให้กับสมาชิกในชมชน พัฒนาเป็นสินค้า OTOP ที่มีเอลักษณ์ และพัฒนาต่อยอดจนถึง ปัจจุบัน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อแปรรูปและถนอมอาหารสร้างรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
หนังหมูต้มสุก
เกลือ
อุปกรณ์ ->
กะทะใบบัว
ไม้ผาย
ตะกร้าไม้ไผ่
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ส่วนประกอบและวิธีทำ แคบหมู
1 หนังหมูติดมันเล็กน้อย 1 กิโลกรัม เอามากรีดให้เป็นร่องๆ แต่ไม่ต้องให้ขาด เอาเกลือป่นมา 1 ช้อนโต๊ะ ทาให้ทั่วๆ ทั้งแผ่นหนังหมูโดยเฉพาะในร่องที่กรีดไว้ นำไปตากแดดจัดๆ จนหนังหมูแห้ง จากนั้นนำมาตัดเป็นชิ้นเล็ก กว้างประมาณ 1 นิ้ว ยาว 2 นิ้ว
2 น้ำมันพืชใส่กระทะเล็กน้อย ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่หนังหมูลงไปเคี่ยวเพื่อให้น้ำมันออก เคี่ยวจนหนังหมูแห้ง ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมันก่อน แล้วทิ้งไว้ให้เย็นตัว
3 น้ำมันพืชใส่กระทะประมาณ 1/2 กระทะ เปิดไฟให้ร้อนจนน้ำมันมีควันขึ้น ทอลองใส่หนังหมูที่เคี่ยวไล่น้ำมันออกแล้วลงไป 1 ชิ้น ถ้าใส่ลงไปแล้วพองฟูก็ใช้ได้ ค่อยๆ ทยอยนำหนังหมูที่เตรียมไว้ลงทอดได้เลย จะได้แคบหมูที่กรอบมีสีขาว อร่อยดี
ข้อพึงระวัง ->
1 การกรีดร่องบนแผ่นหนังหมู เพื่อให้น้ำมันที่อยู่ในหนังหมูออกมาได้ง่ายๆ และให้ออกมากที่สุด
2 ถ้าเรานำหนังหมูตากแห้ง ลงไปทอดเลยในน้ำมัน พอน้ำมันหมูเริ่มออกมา สงครามก็จะบังเกิด น้ำมันจะระเบิดโป้งป้างทันทีเหมือนที่ผมเคยโดนมาแล้ว สาเหตุก็เพราะในหนังหมูยังมีน้ำมันอยู่อีกมากนี่แหละครับ
3 เดี๋ยวนี้อะไรๆ ก็ค่อนข้างสะดวก มีหนังหมูแผ่นสำเร็จรูปขายในห้างเรียบร้อยแล้ว ถ้าต้องการความสะดวกก็ไปซื้อมาทอดได้เลย แต่ถ้าเราไปซื้อหนังหมูมาทำเอง ราคาก็ถูกกว่ามากเชียวนา