แปรรูปสับปรด
โดย : นางสาวคำแปง สกุล อินทะจันทร์ วันที่ : 2017-08-04-09:18:52ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 57หมู่ 4 ตำบล เสด็จ อำเภอ เมืองลำปาง จังหวัด ลำปาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
หมู่บ้านปลูกสับปะรดเป็นอาชีพ บางปีมีผลผลิตมาทำให้ราคาตกตำจึงนำสับปะรด มาแปรรูปด้วยการกวน จะได้สับปะรดกวน ที่มีรสชาติหอมหวานอร่อย เหนียวหนืดๆ นำมากวนแล้ว สามารถเก็บไว้รับประทานได้นาน และนำไปประกอบอาหารเมนูต่างๆ ได้อีกหลายเมนู เช่นนำไปทำไส้ขนมต่างๆ ขนมปังไส้สับปะรด กะหรี่ปั๊บไส้สับปะรด ขนมพายสับปะรด เพื่อสร้างมูลค่าให้กับสินค้าชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
สับรดสุก
อุปกรณ์ ->
เตาแก๊ส
กะทะทองเหลือง
มีด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เครื่องปรุงประกอบด้วย
1 สับปะรด สับหรือซอยเล็กๆ ปริมาณตามชอบ
2 น้ำตาลทราย ปริมาณตามชอบ อยากหวานมากน้อยแค่ไหนก็ใส่เข้าไป
3. เกลือป่น นิดหน่อย ที่เขาทำขาย ใส่แบะแซด้วย ทำให้เหนียวใสน่ารับประทาน
วิธีการทำ
๑. ใส่สับปะรดสับใน กระทะเคลือบ อย่าใช้อลูมิเนียมในการทำเพราะสับปะรดเป็นกรดจะกัดอลูมิเนียมทำให้มีสารปน เปื้อนได้(สับแล้วบีบเอาน้ำสับปะรดออกส่วนหนึ่ง)
๒. ใส่น้ำตาลทรายและเกลือตามลงไป
๓. ยกตั้งไฟแรง เหตุที่ใช้ไฟแรงเพราะจะทำให้ได้สับปะรดกวนสีสวย
๔. กวนจนข้นเหนียวตามชอบปิดไฟได้3. ปัจจัยแห่งความสำเร็จ
1. เลือกสับปะรดที่สุกๆ ดมดูมีกลิ่นหอม ออกสีเหลือง
2. กวนด้วยไฟอ่อนๆ และหมั่นคนๆ ตลอดเวลา จนกว่าสับปะรดจะเหนียวข้น
3. ใส่แบะแซเพื่อเพิ่มความเหนียว เนื้อสับปะรดจะจับตัวกันเหนียวยิ่งขึ้น และสีสับปะรดจะออกสีเข้มสวยขึ้น รสชาติหอมหวาน
ข้อพึงระวัง ->
การใส่น้ำตาลควรคำนุึงความหวานของสับปะรดด้วย