แปรรูสับปะรด
โดย : นางกรรณิการ์ สกุล สุวรรณหงษ์ วันที่ : 2017-07-03-11:57:52ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 235 หมู่ 15 ตำบล เสด็จ อำเภอ เมืองลำปาง จังหวัด ลำปาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
หมู่บ้านปลูกสับปะรดเป็นอาชีพ บางปีมีผลผลิตมาทำให้ราคาตกตำจึงนำสับปะรด มาแปรรูปด้วยการกวน จะได้สับปะรดกวน ที่มีรสชาติหอมหวานอร่อย เหนียวหนืดๆ นำมากวนแล้ว สามารถเก็บไว้รับประทานได้นาน และนำไปประกอบอาหารเมนูต่างๆ ได้อีกหลายเมนู เช่นนำไปทำไส้ขนมต่างๆ ขนมปังไส้สับปะรด กะหรี่ปั๊บไส้สับปะรด ขนมพายสับปะรด เพื่อสร้างมูลค่าให้กับสินค้าชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นแปรรูผลผลิตล้นตลาดเป็นอาชีพเสริมเพิ่มมูลค่า
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
1.สับปะรดสุก
2.น้ำตาล
3.เกลือ
4.กระทะทองเหลือง
5.เตาแก๊ส
6.มีด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1 สับปะรด สับหรือซอยเล็กๆ ปริมาณตามชอบ
2 น้ำตาลทราย ปริมาณตามชอบ อยากหวานมากน้อยแค่ไหนก็ใส่เข้าไป
3. เกลือป่น นิดหน่อย ที่เขาทำขาย ใส่แบะแซด้วย ทำให้เหนียวใสน่ารับประทาน
วิธีการทำ
๑. ใส่สับปะรดสับในหม้อสแตนเลส หรือ กระทะเคลือบ อย่าใช้อลูมิเนียมในการทำเพราะสับปะรดเป็นกรดจะกัดอลูมิเนียมทำให้มีสารปน เปื้อนได้(สับแล้วบีบเอาน้ำสับปะรดออกส่วนนึง)
๒. ใส่น้ำตาลทรายและเกลือตามลงไป
๓. ยกตั้งไฟแรง เหตุที่ใช้ไฟแรงเพราะจะทำให้ได้สับปะรดกวนสีสวย
๔. กวนจนข้นเหนียวตามชอบปิดไฟได้
ข้อพึงระวัง ->
1. ฝึกทอลองทำเพื่อหาประสบการณ์
2. ตั้งใจทำงานใส่ใจในคุณภาพ
3. ลือกสับปะรดที่สุกๆ ดมดูมีกลิ่นหอม ออกสีเหลือง
4. กวนด้วยไฟอ่อนๆ และหมั่นคนๆ ตลอดเวลา จนกว่าสับปะรดจะเหนียวข้น
5. ใส่แบะแซเพื่อเพิ่มความเหนียว เนื้อสับปะรดจะจับตัวกันเหนียวยิ่งขึ้น และสีสับปะรดจะออกสีเข้มสวยขึ้น รสชาติหอมหวาน