การทำการเกษตร ปลูกพืชผักสวนครัว
โดย : นายวิเชียร ทัฬหิกรณ์ วันที่ : 2017-06-30-20:21:34ที่อยู่ : 28 บ้านใหม่ตาปูน หมู่ที่ 8 ตำบลนาแส่ง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าพเจ้ามีอาชีพเกษตรกร ทำนา และได้มีโอกาสได้ไปศึกษา อบรม ในวิชาชีพ โดยเฉพาะกับเกษตรอำเภอ จึงทำให้ได้รับความรู้ในเรื่องการทำเกษตรผสมผสาน การปลูกผักปลอดสาร และได้ทำกิจกรรมเกษตรนำมาเผยแพร่ให้กับชุมชนประกอบอาชีพเป็นเกษตรกร ปลูกพืชไร่ปีละ 1 ครั้ง แต่ด้วยการไปฝึกอบรมในสถานที่ต่างๆที่ทางราชการจัด ทำให้ได้เรียนรู้เกี่ยวกับหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ในการดำรงชีวิตบนพื้นฐานของความพอมี พอกิน สามารถพึ่งตนเองได้ จึงใช้พื้นฐานจากการทำอาชีพเป็นเกษตรกร มาทำเป็นเกษตรผสมผสานหมุนเวียนมากขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
สร้างงานสร้างรายได้และเป็นอาชีพเสริม ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. พื้นที่สำหรับปลูกพืช
2. เมล็ดพันธุ์ พันธุ์ไม้ผล
3. ปุ๋ยชีวภาพ
4.ปุ๋ยคอกจากมูลสัตว์
อุปกรณ์ ->
อุปกรณ์ทางด้านการเกษตรทั่วไป เช่น จอบ เสียม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1) การเตรียมพื้นที่ที่จะดำเนินการให้เหมาะสม ตามชนิดพืชที่จะปลูกและการเลี้ยงสัตว์
2) แหล่งน้ำที่จะใช้ในการเพาะปลูก/เลี้ยงสัตว์ตามสภาพพื้นที่
3) เตรียมปุ๋ยคอกปุ๋ยหมักอินทรีย์ทดแทนการใช้ปุ๋ยเคมี และหาวัสดุในท้องถิ่นที่จะนำมาทำปุ๋ยหมัก
4) เตรียมวัสดุที่จะใช้คลุมดิน เช่น ซังข้าวโพด/กอฟาง เพื่อป้องกันการระเหยของน้ำที่รดต้นพืช โดยใช้วัสดุที่เหลือใช้ในการเกษตร ทำให้ดินมีความชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา และหญ้าหรือฟางสำหรับเลี้ยงสัตว์
5) ต้นกล้าหรือต้นพืช หาได้ตามท้องถิ่นมาเพาะขยายพันธุ์ตามชนิดพืช และให้เหมาะสมกับสภาพพื้นที่และฤดูกาล
6) การกำจัดศัตรูพืชและแมลง ไม่ใช้สารเคมีในการกำจัดศัตรูพืชและแมลง ใช้น้ำหมักชีวภาพและสารไล่แมลงจากพืชเท่านั้น
7) พืชผักจะเจริญงอกงามได้อยู่ที่การเตรียมดินให้เหมาะสมกับพืชผักทุกชนิด ถ้ามีการเตรียมดินดีและเหมาะสม พืชผักก็จะแข็งแรง คนที่บริโภคก็แข็งแรงด้วย และในการเลี้ยงสัตว์นั้นควรดูแลเอาใจใส่ในการเลี้ยง
ข้อพึงระวัง ->
พืชผักและสัตว์เลี้ยงทุกชนิดมีโรค มีแมลง รบกวนต้องหมั่นสังเกตุการเปลี่ยนแปลงเพื่อการป้องกันได้ทันทีป้องกันการระบาดต่อไปควรใช้สารชีวภัณฑ์ในการป้องกันกำจัดโลกแต่ละชนิด การใช้ปุ๋ยชีวภาพหรือน้ำหมักชีวภาพในการบำรุงพืช ผัก ต้องมีความรู้และความเชี่ยวชาญในใช้ให้เหมาะสม