ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การเพาะเห็ดนางฟ้า

โดย : นางสีกูล เมืองมูล วันที่ : 2017-06-30-16:38:56

ที่อยู่ : 21/1 บ้านหัวทุ่ง หมู่ที่ 7 ตำบลหนองหล่ม อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ทำให้มีรายได้ลดรายจ่ายในครัวเรือนและมีเห็ดไว้บริโภคได้

วัตถุประสงค์ ->

ให้ครัวเรือนมีอาชีพ  เพิ่มรายได้  ลดรายจ่าย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ขี้เลื่อย  อาหารเห็ด

เชื้อเห็ด  น้ำ

อุปกรณ์ ->

ถัง

ถุง

หนังยางรัด

คอขวด

ฝาปิด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

- เตรียมโรงเรือนเพาะ  แล้วแต่ขนาด /จำนวนก้อนเห็ด

- การทำก้อนเชื้อเพาะเห็ด ผสมขี้เลื่อย โดยเติมน้ำลงประมาณ 70 เปอร์เซนต์ ทดสอบโดยการกำส่วนผสมถ้ามีน้ำซึมตามง่ามมือแสดงว่าการผสมนี้ผสมน้ำมากเกินไปแต่ถ้าเมื่อบีบแล้วขี้เลื่อยแตกเป็น 3 ก้อนแสดงว่าการผสมใช้ได้เรียกว่าพอดีแล้วแต่ถ้าว่าถ้ากำแล้วแบมือออกแล้วขี้เลื่อยจับตัวไม่เป็นก้อนแสดงว่าเติมน้ำน้อยจนเกินไป เมื่อผสมเข้ากันได้ที่แล้วก็ทำการกรอกใส่ถุงเพาะเห็ด ใส่ให้ได้น้ำหนักประมาณ  900 กรัม หลังจากนั้นก็ทำการรวบปากถุงกระทุ้งกับพื้นให้แน่นพอประมาณหลังจากนั้นก็ทำการใส่คอขวด  นำไปนึ่งเพื่อฆ่าเชื้อ

-การหยอดเชื้อและบ่มเชื้อเห็ด การหยอดเชื้อเห็ดลงสู่ก้อนเชื้อ เชื้อเห็ดจากเมล็ดข้าวฟ่างควรหยอดเชื้อลงประมาณ 20 – 25 เมล็ด เมื่อหยอดเชื้อลงสู่ก้อนเชื้อเห็ดเสร็จแล้ว ให้ทำการปิดปากถุงก้อนเชื้อให้เรียบร้อย ก็จะทำการบ่มเชื้อเห็ดในอีกขั้นตอนหนึ่ง โดยการบ่มเชื้อนั้นต้องนำก้อนไปบ่มไว้ที่ระยะเวลาประมาณ 20-25 วัน ต้องเก็บให้เป็นระเบียบ ไม่ถูกแดด ไม่ถูกฝน ลมไม่โกรกไม่มีแมลง ไม่มีหนู อากาศถ่ายเทได้สะดวก

-การเก็บเกี่ยวผลผลิตเห็ด  เมื่อเก็บดอกเสร็จต้องทำความสะอาดหน้าก้อนเชื้อโดยเขี่ยเศษเห็ดออกให้หมด งดให้น้ำสัก 3 วัน เพื่อให้เชื้อฟักตัวแล้วก็กลับมาให้น้ำอีก

ข้อพึงระวัง ->

เรื่องเชื้อราในก้อนเห็ด  หรือโรงเรือนไม่สะอาดก็จะทำให้เป็นเชื้อโรค  ทำให้เห็ดไม่ออก

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา