การเพาะเห็ดนางฟ้า
โดย : บุญส่ง ใจนันตา วันที่ : 2017-06-30-16:20:40ที่อยู่ : 8/1 บ้านหัวทุ่ง หมู่ที่ 7 ตำบลหนองหล่ม อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้เข้าร่วมการฝึกอบรมส่งเสริมอาชีพการเพาะเห็ดจาก กศน. ต.หนองหล่ม จนเกิดความชำนาญ สามารถสร้างรายได้ให้ครอบครัวเพิ่ม
วัตถุประสงค์ ->
มีอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ ลดรายจ่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ขี้เลื่อยยางพาราแห้งสนิท 100 กิโลกรัม
รำละเอียด 6 – 8 กิโลกรัม
ปูนยิบซัม 1 กิโลกรัม
หินปูนหรือผงชอล์ก 1 กิโลกรัม
ดีเกลือ 0.2 กิโลกรัม
น้ำ 80 กิโลกรัม
อุปกรณ์ ->
ถัง
ถุง
หนังยางรัด
คอขวด
ฝาปิด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- เตรียมโรงเรือนเพาะ แล้วแต่ขนาด /จำนวนก้อนเห็ด
- การทำก้อนเชื้อเพาะเห็ด ผสมขี้เลื่อย โดยเติมน้ำลงประมาณ 70 เปอร์เซนต์ ทดสอบโดยการกำส่วนผสมถ้ามีน้ำซึมตามง่ามมือแสดงว่าการผสมนี้ผสมน้ำมากเกินไปแต่ถ้าเมื่อบีบแล้วขี้เลื่อยแตกเป็น 3 ก้อนแสดงว่าการผสมใช้ได้เรียกว่าพอดีแล้วแต่ถ้าว่าถ้ากำแล้วแบมือออกแล้วขี้เลื่อยจับตัวไม่เป็นก้อนแสดงว่าเติมน้ำน้อยจนเกินไป เมื่อผสมเข้ากันได้ที่แล้วก็ทำการกรอกใส่ถุงเพาะเห็ด ใส่ให้ได้น้ำหนักประมาณ 900 กรัม หลังจากนั้นก็ทำการรวบปากถุงกระทุ้งกับพื้นให้แน่นพอประมาณหลังจากนั้นก็ทำการใส่คอขวด นำไปนึ่งเพื่อฆ่าเชื้อ
-การหยอดเชื้อและบ่มเชื้อเห็ด การหยอดเชื้อเห็ดลงสู่ก้อนเชื้อ เชื้อเห็ดจากเมล็ดข้าวฟ่างควรหยอดเชื้อลงประมาณ 20 – 25 เมล็ด เมื่อหยอดเชื้อลงสู่ก้อนเชื้อเห็ดเสร็จแล้ว ให้ทำการปิดปากถุงก้อนเชื้อให้เรียบร้อย ก็จะทำการบ่มเชื้อเห็ดในอีกขั้นตอนหนึ่ง โดยการบ่มเชื้อนั้นต้องนำก้อนไปบ่มไว้ที่ระยะเวลาประมาณ 20-25 วัน ต้องเก็บให้เป็นระเบียบ ไม่ถูกแดด ไม่ถูกฝน ลมไม่โกรกไม่มีแมลง ไม่มีหนู อากาศถ่ายเทได้สะดวก
-การเก็บเกี่ยวผลผลิตเห็ด เมื่อเก็บดอกเสร็จต้องทำความสะอาดหน้าก้อนเชื้อโดยเขี่ยเศษเห็ดออกให้หมด งดให้น้ำสัก 3 วัน เพื่อให้เชื้อฟักตัวแล้วก็กลับมาให้น้ำอีก
ข้อพึงระวัง ->
การบ่มต้องเก็บให้เป็นระเบียบ ไม่ถูกแดด ไม่ถูกฝน ลมไม่โกรกไม่มีแมลง ไม่มีหนู อากาศถ่ายเทได้สะดวก