การทำข้าวแต๋น
โดย : พ.อ.อ.นพดล ทองประสงค์ วันที่ : 2017-06-29-14:21:54ที่อยู่ : 193 หมู่ที่ 2 ตำบลทุ่งกว๋าว อำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สือทอดกันมาจากครอบครัว ค้นหาความถนัดของตนเอง หาความรู้ใหม่ หมั้นทดลอง หรือ หาวิธีการใหม่ๆ ที่จะทำให้สินค้า มีคุณภาพ
วัตถุประสงค์ ->
สร้างงาน สร้างรายได้ให้กับครัวเรือน เพ่ิมมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ข้าว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ข้าว น้ำอ้อย น้ำมันพืช งา
อุปกรณ์ ->
ซึ้งนึ่งข้าว กระทะ เตาแก็ส โรงเรือนตากข้าวแต๋น
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การทำน้ำอ้อยสำหรับหยอดข้าวแต๋น ให้เคี้ยวน้ำอ้อยจนคนเหนียว ทิ้งไว้ให้เย็นก่อนแล้วค่อยหยอดลงไปที่หน้าข้าวแต๋น เพื่อให้ข้าวแต๋นกรอบได้นานขึ้น
เคล็ดลับในการเลือกเครื่องปุง การทอดข้าวแต๋น ต้องทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด แล้วพลิกกลับไปมาให้ข้าวแต๋นพองตัว และกรอบอร่อย
ข้อพึงระวัง ->
ห้ามใช้น้ำทอดซ้ำจะทำให้ข้าวแต๋นมีกลิ่น