ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำข้าวแต๋น

โดย : พ.อ.อ.นพดล ทองประสงค์ วันที่ : 2017-06-29-14:21:54

ที่อยู่ : 193 หมู่ที่ 2 ตำบลทุ่งกว๋าว อำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

สือทอดกันมาจากครอบครัว ค้นหาความถนัดของตนเอง หาความรู้ใหม่  หมั้นทดลอง หรือ หาวิธีการใหม่ๆ  ที่จะทำให้สินค้า มีคุณภาพ

วัตถุประสงค์ ->

สร้างงาน สร้างรายได้ให้กับครัวเรือน เพ่ิมมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ข้าว

 

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ข้าว น้ำอ้อย น้ำมันพืช งา 

อุปกรณ์ ->

ซึ้งนึ่งข้าว กระทะ เตาแก็ส โรงเรือนตากข้าวแต๋น

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การทำน้ำอ้อยสำหรับหยอดข้าวแต๋น ให้เคี้ยวน้ำอ้อยจนคนเหนียว ทิ้งไว้ให้เย็นก่อนแล้วค่อยหยอดลงไปที่หน้าข้าวแต๋น เพื่อให้ข้าวแต๋นกรอบได้นานขึ้น

เคล็ดลับในการเลือกเครื่องปุง  การทอดข้าวแต๋น ต้องทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด แล้วพลิกกลับไปมาให้ข้าวแต๋นพองตัว และกรอบอร่อย

ข้อพึงระวัง ->

ห้ามใช้น้ำทอดซ้ำจะทำให้ข้าวแต๋นมีกลิ่น

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา