การแปรรูปกาแฟ
โดย : นางสาวมยุรี รินฟอง วันที่ : 2017-06-29-14:16:34ที่อยู่ : บ้านแม่แจ๋ม ม.1 ต.แจ้ซ้อน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านแม่แจ๋ม เป็นหมู่บ้านที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,750 เมตร จึงเป็นระดับที่ต้นกาแฟปลูกแล้วได้รสชาติที่ดี จึงทำให้ชาวบ้านหันมาปลูกกาแฟกันมากขึ้น เรียกได้ว่าแทบทุกหลังคาเรือนมีการยึดอาชีพการปลูกกาแฟเป็นหลัก ด้วยกระแสความนิยมกาแฟที่เพิ่มมากขึ้นจึงทำให้ต้องมีการพัฒนารูปแบบการจำหน่าย จากเดิมจะจำหน่ายเป็นผลผลิตเมล็ดกาแฟดิบ ปัจจุบันได้มีการแปรรูปรูปกาแฟขึ้นภายในหมู่บ้านและส่งจำหน่ายทั่วประเทศ สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มและรายได้ให้กับชาวบ้านได้เป็นอย่างดี
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างรายได้ให้กับชุมชนและกลุ่มแปรรูปกาแฟ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เมล็ดกาแฟพันธุ์อาราบิก้า
อุปกรณ์ ->
เครื่องสีกาแฟ
เครื่องกะเทาะเปลือกกาแฟ
เครื่องคั่วกาแฟ
ถุงบรรจุภัณฑ์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เริ่มจากเก็บผลผลิตกาแฟ จากสวนของสมาชิกในกลุ่มรวมไปถึงรับซื้อจากชาวบ้าน จากนั้นนำการแฟเชอร์รี่มากะเทาะเปลือกโดยใช้เครื่องสีเชอร์รี่ นำเมล็ดกาแฟที่ได้มาล้างให้สะอาด นำไปตากแดดให้แห้ง ประมาณ 5 - 6 แดด เมื่อกาแฟที่ตากแห้งแล้ว จะเรียกว่า การแฟกะลา จากนั้นจะนำการแฟกะลาเข้าเครื่องกะเทาะเปลือกอีกครั้ง จะได้ กาแฟสาร ซึ่งกาแฟสาร จะนำไปแปรรูปโดยการคั่ว และบรรจุลงถุงบรรจุภัณฑ์ จำหน่ายต่อไป
ข้อพึงระวัง ->
ต้องมีความชำนาญในขั้นตอนการคั่วกาแฟ