การทำขนมหัวเราะ
โดย : น.ส.อมลสิริ สมนึก วันที่ : 2017-06-29-14:22:51ที่อยู่ : 168 หมู่ที่ 2 ตำบลทุ่งกว๋าว อำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กลุ่มสตรี ว่างจากการทำนา ทำสวน ไม่มีอาชีพที่แน่นอน จึงรวมกลุ่มกันทำขนม เพื่อหารายได้เสริมให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อให้เกิดการสร้างอาชีพ สร้างรายได้ ในครัวเรือน และเพื่อสืบทอดภูมิปัญญาการทำขนมหัวเราะ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้ง เนย ไข่ไก่ น้ำตาล น้ำมันพืช ผงฟู เกลือ
อุปกรณ์ ->
กะทะ ตะหลิว กระวอน กระดาษซับมัน ถาด ถุงบรรจุ ถ้วยตวง เครื่องตีไข่
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำแป้งมาร่อนพร้อมกับผงฟูและเกลือ พักไว้
2. ตีไข่ น้ำตาล น้ำมัน เนย จนขึ้นแล้วนำส่วนผสม แป้งผสมให้เข้ากัน
3. ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แล้วคลุกด้วยงา นำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนปานกลางพอสุก
แล้วตักขึ้นมา ขนมจะแตกเหมือนหินแตก
ข้อพึงระวัง ->
ควรใช้ไฟอ่อนๆ ห้ามใช้ไฟแรง ขนมข้างในจะไม่สุก