ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ปลุกผัก เพาะเห็ดฟาง

โดย : นางสาวสุธิสา คำเมืองใจ วันที่ : 2017-06-19-16:18:17

ที่อยู่ : ม.8 บ้านน้ำโจ้

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

อยากมีอาชีพเสริม และลดค่าใช้จ่ายในครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

อยากบริโภคพืชผักที่ปลอดสารพิษ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เชื้อเห้ดฟาง แป้งมัน ฟางข้าว ปุ๋ยคอก

อุปกรณ์ ->

กระบะแบบพิมพ์ พลาสติกใส บัวรดน้ำ ไม้

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

แช่ฟางข้าวไว้ 2-3 วัน 

ครบ 3วัน นำฟางข้าวที่หมักไว้มาลงกระบะที่เตรียมไว้

นำฟางชั้นที่1 มาลงกะบะแล้วนำเชื้อเห้ดฟางที่ย่อยละเอียดมาโปรยลงแล้วนำแป้งที่ผสมกับรำและปุ๋ยคอก มาโปรยทับเชื้อเห็ดฟาง

เสร็จแล้ว รดน้ำให้ครบสามชั้น แล้วนำน้ำใส่บัวรดน้ำมารดให้ชุ่มชื้น นำพลาสติกใส่มาหุ้มให้เกิดความร้อน โดยห้ามเปิดออก จนครบ 7 วัน เห็ดจะเริ่มออกและเก็บผลผลิตได้

ข้อพึงระวัง ->

ห้ามเปิดให้อากาสเข้าจนกว่าจะครบกำหนด

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา