การแปรรูปอาหาร
โดย : นางบุญมี ดวงศุภร วันที่ : 2017-06-19-11:46:58ที่อยู่ : ม.5 ปางอ่าย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นคนรักในการทำอาหารทุกชนิด ชอบและสนใจด้านการทำอาหารมานานแล้ว
วัตถุประสงค์ ->
อยากเพิ่มรายได้ให้ตนเองและครอบครัว รวมถึงอยากถ่ายทอดความรู้ด้านอาหารให้กับคนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กล้วยสุกงอม น้ำอ้อย น้ำตาลปี๊บ นำ้ตาลแปะแซ น้ำตาลทราย แป้งเท้ายายม่อม กะทิ น้ำปุนใส เกลือ
อุปกรณ์ ->
กระทะ ตะหลิว เคร่องปั่น กะละมัง ถาดใบใหย่ ช้อน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำกล้วยมาปอกเปลือกและนำไปปั่นให้ละเอียด
นำกระทิ นำ้ตาลปีบ น้ำอ้อย มาเคี้ยวให้เข้ากัน
นำกล้วยที่ปั่นไว้แล้วมาเทกระทะ เทน้ำตาลทราย น้ำตาลแปะแซะ แป้งยายม่อม น้ำปูนใส และเกลือเล็กน้อยตามลงมา
คนส่วนผสมทุกออย่างให้เข้ากันด้วนไฟอ่อน จนกว่าจะเหนี่ยวเข้ากันดี เมื่อปั้นดูแล้วไม่ติดมือ ถือเป็นอันได้ที่
ข้อพึงระวัง ->
คำนึงถึงความสะอาดเป็นสำคัญรวมถึงความปลอดภัยในการทำอาหารด้วย