ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การแปรรูปอาหาร

โดย : นางบุญมี ดวงศุภร วันที่ : 2017-06-19-11:46:58

ที่อยู่ : ม.5 ปางอ่าย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นคนรักในการทำอาหารทุกชนิด ชอบและสนใจด้านการทำอาหารมานานแล้ว

วัตถุประสงค์ ->

อยากเพิ่มรายได้ให้ตนเองและครอบครัว รวมถึงอยากถ่ายทอดความรู้ด้านอาหารให้กับคนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

กล้วยสุกงอม น้ำอ้อย น้ำตาลปี๊บ นำ้ตาลแปะแซ น้ำตาลทราย แป้งเท้ายายม่อม กะทิ น้ำปุนใส เกลือ

อุปกรณ์ ->

กระทะ ตะหลิว เคร่องปั่น กะละมัง ถาดใบใหย่ ช้อน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำกล้วยมาปอกเปลือกและนำไปปั่นให้ละเอียด

นำกระทิ นำ้ตาลปีบ น้ำอ้อย มาเคี้ยวให้เข้ากัน

นำกล้วยที่ปั่นไว้แล้วมาเทกระทะ เทน้ำตาลทราย น้ำตาลแปะแซะ แป้งยายม่อม น้ำปูนใส และเกลือเล็กน้อยตามลงมา

คนส่วนผสมทุกออย่างให้เข้ากันด้วนไฟอ่อน จนกว่าจะเหนี่ยวเข้ากันดี เมื่อปั้นดูแล้วไม่ติดมือ ถือเป็นอันได้ที่

ข้อพึงระวัง ->

คำนึงถึงความสะอาดเป็นสำคัญรวมถึงความปลอดภัยในการทำอาหารด้วย

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา