ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมไทย (เทียนแก้ว)

โดย : นางประนอม อินต๊ะวัน วันที่ : 2017-07-24-10:58:54

ที่อยู่ : 71 ม.4 ต.บ้านแลง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นคนที่ชอบทานขนมไทย จึงเสาะหาความรู้แล้วทดลองทำด้วยตนเอง จึงเป็นที่มาของการทำขนมเทียนแก้ว

ขนมเทียนแก้ว เมื่อพูดถึงขนมเทียนหลายคนอาจจะนึกถึงขนมเทียนที่เป็นเนื้อแป้งสีขุ่นๆ นุ่มเหนียว มีทั้งไส้หวานที่ทำจากมะพร้าวทึนทึกกวนกับน้ำตาลปี๊บน้ำลอยดอกไม้ คล้ายๆ หน้ากระฉีก กับไส้คาวที่ทำจากถั่วกวน ผสมเครื่องปรุงรส มันหมูแข็งนิดหน่อย แต่ขนมเทียนแก้วในที่นี้เราเปลี่ยนจากขนมเทียนที่ใช้แป้งข้าวเหนียวแบบดั้งเดิม มาเป็นแป้งถั่วเขียวเพื่อให้ตัวแป้งดูใส เห็นไส้ รสชาติหวาน

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ส่วนผสมตัวแป้ง 
1.  แป้งถั่วเขียว 1 ถ้วย
2.  แป้งมัน 1/3 ถ้วย
3.  น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
4.  น้ำลอยดอกมะลิหรือน้ำเปล่า 4-5 ถ้วย

ส่วนผสมไส้ขนม(ไส้ถั่ว)
1.  ถั่วเขียวเลาะเปลือก(ถั่วทอง) 1 ถ้วยตวง
2.  กะทิสด(หัวกะทิ)ก็ได้ 1/3 ถ้วยตวง
3.  น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
4.  เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
5.  หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
6.  พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา

อุปกรณ์ ->

กระทะ ใบตองสำหรับห่อขนม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.  ผสมน้ำตาลทรายและน้ำลอยดอกมะลิ นำขึ้นตั้งไฟ พอละลายเคี่ยวพอเป็นน้ำเชื่อมอ่อนๆ 
2.  ใส่แป้งถั่วเขียว แป้งมัน ลงในน้ำเชื่อมที่ผสมไว้ (หากมีตะกอนให้กรองก่อนนำมาใช้) กวนด้วยไฟอ่อน จนแป้งสุกใสขึ้นมา ปิดไฟยกลงพออุ่น
3.  ตักส่วนผสมแป้งลงไปในกรวยใบตองที่พับเป็นรูปกรวยแหลม ตามด้วยไส้และตักแป้งหยอดทับอีกที ห่อพับเป็นทรงสามเหลี่ยมให้สวยงาม
4.  นำไปนึ่งในน้ำเดือดจัดราว 15 นาที หรือจนสีใบตองเปลี่ยน เป็นอันใช้ได้

วิธีทำ(ไส้ขนม)
1.  นำถั่วเขียวเลาะเปลือกแช่น้ำอุ่นสัก 2 ชั่วโมง นำขึ้นสะเด็ดน้ำ นึ่งให้สุก นำขึ้นมาตำหรือบดให้ละเอียด
2.  โขลกหอมแดงและพริกไทยป่น พอละเอียดพักไว้
3.  ตั้งกระทะทองเหลือง ใส่หัวกะทิ ตามด้วยเครื่องที่โขลกไว้ ผัดพอหอม ตามด้วยถั่ว น้ำตาลทรายและเกลือป่น
4.  ชิมรสให้ได้หวานนำ รสเค็มปานกลาง กวนจนเหนียวพอปั้นได้ ยกลงทิ้งไว้พอเย็นปั้นเป็นก้อนกลมๆ พักไว้

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา