การเพาะเห็ดนางฟ้า
โดย : นางสาวจันทร์เพ็ญ ลวงคำ วันที่ : 2017-06-09-16:32:32ที่อยู่ : 128/1 ม.5
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เห็ดนางฟ้า จัดเป็นเห็ดเศรษฐกิจที่สำคัญที่นิยมรับประทานมากไม่แพ้กว่าเห็ดนางรม และเห็ดฟาง เนื่องจาก เห็ดชนิดนี้สามารถเพาะได้ง่าย มีเวลาในการเพาะสั้น ดอกเห็ดออกจำนวนมาก ดอกเห็ดให้เนื้อนุ่ม สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายชนิด
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ขี้เลื่อย
รำละเอียด
ปูนยิมซัม
ดีเกลือ
น้ำ
ปูนขาว
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการผลิต
๑. นำวัสดุที่เตรียมไว้มาผสมกันให้มีความชื้นพอเหมาะ เมื่อผสมได้ที่แล้ว ให้พักไว้ 10-15 นาที แล้วกลับกอง แล้วพักไว้อีก 10-15 นาที แล้วกลับกอง ให้กลับกองได้ 3 ครั้ง แล้วกรอกใส่ถุง
๒. เมื่อผสมเรียบร้อยแล้ว ให้กรอกขี้เลื่อยใส่ถุงเพื่อให้ได้ขนาดที่เท่ากันนำไปชั่งน้ำหนักให้ได้ถุงละ 7 ขีดการทำก้อนเชื้อควรทำให้หมดในครั้งเดียว ไม่ควรเก็บไว้ในวันอื่น กรอกใส่ถุงอัดให้แน่นพอควร
๓. รวบปากถุงหลวม ๆ กระทุ้งกับพื้นให้แน่นพอสมควรแล้วใส่คอขวด ใส่สำลี ปิดฝาจุก
๔.เห็ดเป็นพืชที่ขยายพันธุ์ด้วยสปอร์ซึงมีอยู่ในอากาศ ดังนั้นในขณะที่เราผสมขี้เลื่อยใส่ถุงทำก้อนเชื้อเห็ดก็อาจมีสปอร์ขงราชนิดอื่นปลอมปนอยู่ จึงจำเป็นต้องทำการกำจัดให้หมดสิ้นโดยการนึ่งด้วยความร้อน 70 – 80 องศาเซลเซียสใช้เวลานึ่ง 6 ชั่วโมง เมื่อครบ 6 ชั่วโมงปิดตู้นำก้อนเชื้อเห็ดพักไว้ให้เย็น 1 คืน
ข้อพึงระวัง ->