ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การปลูกผักปลอดสาร

โดย : นางสุพัฒน์ ยศปินตา วันที่ : 2017-06-14-14:08:50

ที่อยู่ : 96 ม.5 ต.พิชัย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การปลูกพืชปลอดภัยมีข้อดีมากมายทั้งกับผู้ปลูก ผู้บริโภคและสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าได้เป็นอย่างดี ข้อดีของการปลูกผักปลอดภัย มีดังนี้

1. ทำให้ได้พืชผักที่มีคุณภาพ ไม่มีสารพิษตกค้าง เกิดความปลอดภัยแก่ผู้บริโภค

2. ช่วยให้ผู้ปลูกผักมีสุขภาพอนามัยดีขึ้นเนื่องจากไม่มีการฉีดพ่นสารเคมีป้องกัน

และกำจัดศัตรูพืช ทำให้ปลอดภัยจากสารพิษเหล่านี้ด้วย

3. ลดต้นทุนการผลิตด้านค่าใช้จ่ายในการซื้อสารเคมีป้องกันและกำจัดศัตรูพืช

4. มีรายได้เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากผลผลิตที่ได้มีคุณภาพ ทำให้สามารถขายผลผลิตได้ในราคาสูงขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

1. ช่วยทำให้ได้พืชผักไม่มีสารพิษตกค้าง เกิดความปลอดภัยแก่ผู้บริโภค

2. ช่วยทำให้ผู้ปลูกผักมีสุขภาพอนามัยดีขึ้นเนื่องจากไม่มีการฉีดพ่นสารเคมี

3. ช่วยให้ลดต้นทุนการผลิตด้านค่าใช้จ่ายในการซื้อสารเคมี

4. ทำให้มีรายได้เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากผลผลิตที่ได้มีคุณภาพ ทำให้สามารถขายผลผลิตได้ในราคาสูงขึ้น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีการผลิตผักปลอดภัยจากสารพิษ

ผักปลอดภัยจากสารพิษ หมายถึง ผลผลิตพืชผักที่ไม่มีสารเคมีป้องกันและกำจัดศัตรูพืชตกค้างอยู่ หรือมีตกค้างอยู่ไม่เกินระดับมาตรฐานที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดไว้ ในการปลูกผักปลอดภัยจากสารพิษนั้น จะใช้หลักการปลูกพืชผักโดยการใช้สารเคมีในการผลิตให้น้อยที่สุด หรือใช้ตามความจำเป็น

เทคนิคในการปลูกผักปลอดสารพิษ ที่มีประสิทธิภาพและใช้ได้ผลในแปลงปลูก มีดังนี้

1) การเตรียมแปลงปลูก

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา