การปลูกผักปลอดสาร
โดย : นางสุพัฒน์ ยศปินตา วันที่ : 2017-06-14-14:08:50ที่อยู่ : 96 ม.5 ต.พิชัย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การปลูกพืชปลอดภัยมีข้อดีมากมายทั้งกับผู้ปลูก ผู้บริโภคและสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าได้เป็นอย่างดี ข้อดีของการปลูกผักปลอดภัย มีดังนี้
1. ทำให้ได้พืชผักที่มีคุณภาพ ไม่มีสารพิษตกค้าง เกิดความปลอดภัยแก่ผู้บริโภค
2. ช่วยให้ผู้ปลูกผักมีสุขภาพอนามัยดีขึ้นเนื่องจากไม่มีการฉีดพ่นสารเคมีป้องกัน
และกำจัดศัตรูพืช ทำให้ปลอดภัยจากสารพิษเหล่านี้ด้วย
3. ลดต้นทุนการผลิตด้านค่าใช้จ่ายในการซื้อสารเคมีป้องกันและกำจัดศัตรูพืช
4. มีรายได้เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากผลผลิตที่ได้มีคุณภาพ ทำให้สามารถขายผลผลิตได้ในราคาสูงขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
1. ช่วยทำให้ได้พืชผักไม่มีสารพิษตกค้าง เกิดความปลอดภัยแก่ผู้บริโภค
2. ช่วยทำให้ผู้ปลูกผักมีสุขภาพอนามัยดีขึ้นเนื่องจากไม่มีการฉีดพ่นสารเคมี
3. ช่วยให้ลดต้นทุนการผลิตด้านค่าใช้จ่ายในการซื้อสารเคมี
4. ทำให้มีรายได้เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากผลผลิตที่ได้มีคุณภาพ ทำให้สามารถขายผลผลิตได้ในราคาสูงขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีการผลิตผักปลอดภัยจากสารพิษ
ผักปลอดภัยจากสารพิษ หมายถึง ผลผลิตพืชผักที่ไม่มีสารเคมีป้องกันและกำจัดศัตรูพืชตกค้างอยู่ หรือมีตกค้างอยู่ไม่เกินระดับมาตรฐานที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดไว้ ในการปลูกผักปลอดภัยจากสารพิษนั้น จะใช้หลักการปลูกพืชผักโดยการใช้สารเคมีในการผลิตให้น้อยที่สุด หรือใช้ตามความจำเป็น
เทคนิคในการปลูกผักปลอดสารพิษ ที่มีประสิทธิภาพและใช้ได้ผลในแปลงปลูก มีดังนี้
1) การเตรียมแปลงปลูก