ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำขนมจีน

โดย : นางสุพรรณี วงศ์ชัชวาลย์ วันที่ : 2017-05-21-22:17:40

ที่อยู่ : 108 หมู่ 2 ตำบลหัวเสือ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ขนมจีนเป็นอาหารที่ชุมชนนิยมรับประทานทุกๆครัวเรือน และสามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

เพืื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวและแปรรูปข้าว เพราะครัวเรือนได้ทำการเกษตร

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ข้าวเจ้า

2. ถุงผ้าฝ้าย

 

อุปกรณ์ ->

1. สวิง

2. หม้อ

3. กาละมัง

4. เครื่องโม่

5. เครื่องโรย

6. ตระกร้า

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำข้าวสารข้าวเจ้า มาแช่น้ำไว้ 1 คืน 

2. นำถุงผ้าฝ้ายนำมาหมักสัก 2 - 3 คืน แล้วนำข้าวหมักมาปั่นให้ละเอียด

3. ใส่ถุงนำมาต้มพอสุกนำมานวดแล้วปั่นและโรยในน้ำร้อนพอเส้นแตกกระจาย ช้อนออกแช่ในน้ำเย็น

4. นำมาล้างสัก 2 - 3 ครั้ง ใส่ตระกร้าให้น้ำหมดและแป้งเหนียวไม่แฉะ

ข้อพึงระวัง ->

ขนมจีนต้องทำไว้รับประทานไม่เกิน 2 วัน เพื่อความสด สะอาดและเพื่อความปลอดภัยแก่ผู้บริโภค

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา