ทำขนมจีน
โดย : นางสุพรรณี วงศ์ชัชวาลย์ วันที่ : 2017-05-21-22:17:40ที่อยู่ : 108 หมู่ 2 ตำบลหัวเสือ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมจีนเป็นอาหารที่ชุมชนนิยมรับประทานทุกๆครัวเรือน และสามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
เพืื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวและแปรรูปข้าว เพราะครัวเรือนได้ทำการเกษตร
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ข้าวเจ้า
2. ถุงผ้าฝ้าย
อุปกรณ์ ->
1. สวิง
2. หม้อ
3. กาละมัง
4. เครื่องโม่
5. เครื่องโรย
6. ตระกร้า
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำข้าวสารข้าวเจ้า มาแช่น้ำไว้ 1 คืน
2. นำถุงผ้าฝ้ายนำมาหมักสัก 2 - 3 คืน แล้วนำข้าวหมักมาปั่นให้ละเอียด
3. ใส่ถุงนำมาต้มพอสุกนำมานวดแล้วปั่นและโรยในน้ำร้อนพอเส้นแตกกระจาย ช้อนออกแช่ในน้ำเย็น
4. นำมาล้างสัก 2 - 3 ครั้ง ใส่ตระกร้าให้น้ำหมดและแป้งเหนียวไม่แฉะ
ข้อพึงระวัง ->
ขนมจีนต้องทำไว้รับประทานไม่เกิน 2 วัน เพื่อความสด สะอาดและเพื่อความปลอดภัยแก่ผู้บริโภค