ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากปลาร้า (ปลาร้าสมุนไพร)

โดย : นาย นรินทร์ กรีอินทอง วันที่ : 2017-05-14-16:27:48

ที่อยู่ : หมู่ที่ 10 ตำบล ท่าผา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          ขยายผลจากโครงการปิดทองหลังพระ  (เลี้ยงพระในกระชัง)  มีการปลูกพืชผักสมุนไพรตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง

วัตถุประสงค์ ->

          เพื่อเพิ่มความสัมพันธ์ในชุมชน  นำวัตถุดิบและแรงงานในชุมชนมาแปรรูปเพื่อให้เกิดรายได้เพิ่มจากอาชีพหลัก  มีการรวมกลุ่มสมาชิกผลิตภัณฑ์ยามว่าง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ปลาร้า (ชนิดใดก็ได้)             6. ใบมะกรูด

2. กระชาย                          7. มะนาว

3. ตะไคร้                            8. น้ำตาลทราย

4. หอมแดง                         9. น้ำมันพืช

5. แคบหมู

อุปกรณ์ ->

1. เครื่องบด                         2. เขียง  มีด

3. กระทะ                           4. ตราชั่ง

5. ผากันเปื้อน                      6. กล่องพลาสติก

7. ฝาปิดกล่องพลาสติก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำปลาร้ามาล้างให้สะอาดแล้วบดให้ละเอียด

2. นำกระชาย และหอมแดงมาบดรวมกับปลาร้า

3. นำหอมแดงมาทอดไฟปานกลางทิ้งไว้ให้เย็น

4. นำปลาร้าที่บดแล้วมาผัดให้สุก

5. นำปลาร้าสุก  หอมแดง  ใบมะกรูด  น้ำตาลทราย  มาผัดรวมกัน  ใช้ไฟอ่อนๆ

6. นำแคบหมู  ใบมะกรูด  ใส่รวมกัน

7. ทิ้งไว้ให้เย็น  บรรจุลงกล่องพลาสติก

ข้อพึงระวัง ->

ต้องมีความรู้  ความเข้าใจในกิจกรรมของงานแต่ละด้าน  เช่น  การทำงานกับเครื่องบด  ถ้าไม่ระวังอาจเกิดอันตรายได้

 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา