การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากปลาร้า (ปลาร้าสมุนไพร)
โดย : นาย นรินทร์ กรีอินทอง วันที่ : 2017-05-14-16:27:48ที่อยู่ : หมู่ที่ 10 ตำบล ท่าผา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขยายผลจากโครงการปิดทองหลังพระ (เลี้ยงพระในกระชัง) มีการปลูกพืชผักสมุนไพรตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มความสัมพันธ์ในชุมชน นำวัตถุดิบและแรงงานในชุมชนมาแปรรูปเพื่อให้เกิดรายได้เพิ่มจากอาชีพหลัก มีการรวมกลุ่มสมาชิกผลิตภัณฑ์ยามว่าง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ปลาร้า (ชนิดใดก็ได้) 6. ใบมะกรูด
2. กระชาย 7. มะนาว
3. ตะไคร้ 8. น้ำตาลทราย
4. หอมแดง 9. น้ำมันพืช
5. แคบหมู
อุปกรณ์ ->
1. เครื่องบด 2. เขียง มีด
3. กระทะ 4. ตราชั่ง
5. ผากันเปื้อน 6. กล่องพลาสติก
7. ฝาปิดกล่องพลาสติก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำปลาร้ามาล้างให้สะอาดแล้วบดให้ละเอียด
2. นำกระชาย และหอมแดงมาบดรวมกับปลาร้า
3. นำหอมแดงมาทอดไฟปานกลางทิ้งไว้ให้เย็น
4. นำปลาร้าที่บดแล้วมาผัดให้สุก
5. นำปลาร้าสุก หอมแดง ใบมะกรูด น้ำตาลทราย มาผัดรวมกัน ใช้ไฟอ่อนๆ
6. นำแคบหมู ใบมะกรูด ใส่รวมกัน
7. ทิ้งไว้ให้เย็น บรรจุลงกล่องพลาสติก
ข้อพึงระวัง ->
ต้องมีความรู้ ความเข้าใจในกิจกรรมของงานแต่ละด้าน เช่น การทำงานกับเครื่องบด ถ้าไม่ระวังอาจเกิดอันตรายได้