ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำข้าวแคบ

โดย : นางกุยคำ ทนันชัยชมภู วันที่ : 2017-05-09-18:52:42

ที่อยู่ : 12/3 หมู่ 2 ตำบลหัวเสือ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ข้าวแคบเป็นอาหารว่างที่ชาวบ้านนำมาเป็นอาหารว่างต้อนรับแขกที่มาเยือน และแปรรูปข้าวเพื่อเพิ่มมูลค่า และสามารถขายเพิ่มรายได้ 

วัตถุประสงค์ ->

เพื่ออนุรักษ์และถนอมอาหาร

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ข้าวเหนียว

2. งาดำ

3. เกลือ

อุปกรณ์ ->

1. เตาแก๊ส

2. คาที่ถักเป็นแผงแล้ว

3. เครื่องโม่

4. หม้อ

5. ผ้าดำที่ใช้ปิดปากหม้อ

6. ไม้ลวกใช้สำหรับเอาข้าวแคบไปตาก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. เติมน้ำเอาหม้อตั้งไฟให้เดือด แช่ข้าวข้าวค้างไว้ 1 คืน

2. นำมาโม่ให้ละเอียด โม่ข้าวเหนียวดีแล้วเติมเกลือและงาดำพอประมาณ

3. ถ้าน้ำเดือดดีแล้วไอน้ำขึ้นผ้าดำที่คลุมก็เริ่มทำได้

4. ตักข้าวที่โม่พอประมาณครึ่งทับพี เทลงบนผืนผ้า ทำเป็นแผ่นบางๆพอสุขใช้ไม้ตากข้าวแคบ

5. ออกมาวางบนแผ่นคาที่เตรียมไว้ นำไปตากแดด ประมาณ 30 นาทีให้แห้ง

ข้อพึงระวัง ->

เก็บไว้ได้ไม่เกิน 1 ปี ฤดูฝนทำไม่ได้

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา