การทำข้าวแคบ
โดย : นางกุยคำ ทนันชัยชมภู วันที่ : 2017-05-09-18:52:42ที่อยู่ : 12/3 หมู่ 2 ตำบลหัวเสือ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าวแคบเป็นอาหารว่างที่ชาวบ้านนำมาเป็นอาหารว่างต้อนรับแขกที่มาเยือน และแปรรูปข้าวเพื่อเพิ่มมูลค่า และสามารถขายเพิ่มรายได้
วัตถุประสงค์ ->
เพื่ออนุรักษ์และถนอมอาหาร
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ข้าวเหนียว
2. งาดำ
3. เกลือ
อุปกรณ์ ->
1. เตาแก๊ส
2. คาที่ถักเป็นแผงแล้ว
3. เครื่องโม่
4. หม้อ
5. ผ้าดำที่ใช้ปิดปากหม้อ
6. ไม้ลวกใช้สำหรับเอาข้าวแคบไปตาก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เติมน้ำเอาหม้อตั้งไฟให้เดือด แช่ข้าวข้าวค้างไว้ 1 คืน
2. นำมาโม่ให้ละเอียด โม่ข้าวเหนียวดีแล้วเติมเกลือและงาดำพอประมาณ
3. ถ้าน้ำเดือดดีแล้วไอน้ำขึ้นผ้าดำที่คลุมก็เริ่มทำได้
4. ตักข้าวที่โม่พอประมาณครึ่งทับพี เทลงบนผืนผ้า ทำเป็นแผ่นบางๆพอสุขใช้ไม้ตากข้าวแคบ
5. ออกมาวางบนแผ่นคาที่เตรียมไว้ นำไปตากแดด ประมาณ 30 นาทีให้แห้ง
ข้อพึงระวัง ->
เก็บไว้ได้ไม่เกิน 1 ปี ฤดูฝนทำไม่ได้