เทคนิคการทำเต้าเจี้ยว
โดย : นางจันแสง คำภิระแปง วันที่ : 2017-05-09-14:49:53ที่อยู่ : บ้านท่าช้าง หมู่ที่ 2 ตำบลแม่วะ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สืบทอดมาจากญาติ และขายเป็นอาชีพเสริม
วัตถุประสงค์ ->
สร้างอาชีพ และรายได้ให้ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ถั่วเหลืองผ่าซีก, เกลือ, น้ำอ้อย
อุปกรณ์ ->
โหลแก้ว หรือตุ่มน้ำ, ถังน้ำ, แก๊ส, หม้อ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำถั่วมาแช่น้ำให้อิ่มตัว และนำไปนึ่งให้สุก
2.นำเชื้อรามาผสม และคลุมไว้ให้ราขึ้น ประมาณ 3-4 วัน
3.นำมาต้มน้ำเกลือ
4.นำถั่วที่ขึ้นราไปแช่น้ำเกลือ 3 คืน จนเม็ดถั่วเปื่อยแล้วลอยขึ้นมา
5.นำน้ำอ้อยมาใส่เพื่อตัดความเปรี้ยว
ข้อพึงระวัง ->
-