ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

เทคนิคการทำเต้าเจี้ยว

โดย : นางจันแสง คำภิระแปง วันที่ : 2017-05-09-14:49:53

ที่อยู่ : บ้านท่าช้าง หมู่ที่ 2 ตำบลแม่วะ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

สืบทอดมาจากญาติ และขายเป็นอาชีพเสริม

วัตถุประสงค์ ->

สร้างอาชีพ และรายได้ให้ครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ถั่วเหลืองผ่าซีก, เกลือ, น้ำอ้อย

อุปกรณ์ ->

โหลแก้ว หรือตุ่มน้ำ, ถังน้ำ, แก๊ส, หม้อ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำถั่วมาแช่น้ำให้อิ่มตัว และนำไปนึ่งให้สุก

2.นำเชื้อรามาผสม และคลุมไว้ให้ราขึ้น ประมาณ 3-4 วัน

3.นำมาต้มน้ำเกลือ

4.นำถั่วที่ขึ้นราไปแช่น้ำเกลือ 3 คืน จนเม็ดถั่วเปื่อยแล้วลอยขึ้นมา

5.นำน้ำอ้อยมาใส่เพื่อตัดความเปรี้ยว 

ข้อพึงระวัง ->

-

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา