การทำปลาส้ม
โดย : นางทองทิพย์ เศษแสงศรี วันที่ : 2017-08-04-13:29:01ที่อยู่ : 15 บ้านฝั่งแดง ม.6 ต.อุ่มเม้า
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปลาส้ม เป็นการแปรรูปอาหารจากปลาชนิดหนึ่งที่นิยมบริโภคกันในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนืออย่างแพร่หลาย และแพร่ไปสู่ภูมิภาคอื่นๆ เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นในการถนอมอาหารซึ่งการผลิตส่วนใหญ่ยังเป็นการผลิตแบบอุตสาหกรรมในครอบครัว สร้างรายได้ให้ครอบครัวและชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อเป็นการสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้
2.เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านการสร้างสัมมาชีพชุมชน (ทำปลาส้ม)
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
- กะละมังสเตนเลส ขนาดใส่ปลาได้ประมาณ 3-5 กก. 1 ใบ
- กะละมังพลาสติก ไว้สำหรับแช่หรือหมักปลา 1 ใบ
- ปลาตะเพียน 3 กิโลกรัม (ปลาส้มนครพนมของแท้ ต้องปลาตะเพียนค่ะ)
- ข้าวเหนียวนึ่งสุก 1 ถ้วย
- เกลือ 1 ถ้วย (อาจจะใช้ไม่หมด แต่ก็เอามาเผื่อไว้ค่ะ)
- กระเทียม 1 ถ้วย โคลกหยาบๆ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- ผงปรุงรส พอให้ได้รสชาติความนัว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นําปลามาขอดเกล็ด ควักพุง และไข่แยกไว้ต่างหาก บั้งตัวปลาปลา 3-4 ปั้งนําไปล้างงน้ำเปล่า 1 นํ้ำ ตามด้วยการล้างคาวปลา ดว้วยการล้างสารส้ม 1 น้ำ แล้วล้างน้ำปล่าว 1 นํ้ำ
2. นําปลาไปแช่น้ำซาวข้าวทิ้งไว ้10 นาทีเพื่อให้เนื้อปลาเข็งไม่เละ นําปลาทที่แช่น้ำซาวข้าวแล้วขั้นใส่ตะแกรงพักไว้ให้เสด็จน้ำ
3. นําปลามาคลุกกับเกลือให้ทั่ว ถ้าปลาตัวใหญ่ให้ใช้ไม้ทุบเพื่อให้เกลือเข้าทั่วตัวปลา
4. เคล้ากระเทียมและข้าวเหนียวให้เข้ากันในกาละมัง แล้วนำปลาที่คลุกกับเกลือแล้วไปคลุกกับข้าวให้ทั้วและใส่ในท้องปลาด้วย จัับปลาบรรจุลงในถังพลาสติกพร้อมกดให้แน่ หมักไว ้1-2 คืน นำไปรับประทาน หรือ จําหน่ายได ้หากใครชอบเปรี้ยวให้หมักต่อ ไว ้3-4 วัน
ข้อพึงระวัง ->
ต้องล้างปลาให้สะอาด ไม่ให้มีเลือดปลาตกค้าง เพราะเลือดปลาจะทำให้ปลาส้มเน่าเสียเร็ว