ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำขนมดอกจอก

โดย : นางนีรนุช รัตนวรรณ วันที่ : 2017-06-30-16:03:38

ที่อยู่ : 11 ม.9 ต.ขามเปี้ย อ.โพธิ์ชัย จ.ร้อยเอ็ด

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ต้องการส่งเสริมให้คนในชุมชนได้มีอาชีพ  มีงานทำ  สร้างรายได้ให้กับชุมชน เพื่อที่จะเรียนรู้ร่วมกันในการค้นหาช่องทางวิธีการสร้างอาชีพ เพิ่มรายได้ที่เหมาะสม  โดยไม่เบียดเบียนตนเอง ไม่เบียดเบียนผู้อื่น ไม่เบียดเบียนสิ่งแวดล้อมและมีรายได้มากกว่ารายจ่าย

วัตถุประสงค์ ->

1) เป็นแหล่งรายได้ให้กับครอบครัวและชุมชน

2) เพื่อให้เกิดการช่วยเหลือ และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง

2. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย

3. แป้งมัน 1/2 ถ้วยตวง

4. เกลือป่น 1 ช้อนชา

5. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง

6. น้ำ 1/2 ถ้วยตวง

7. น้ำปูนใส 1/4 ถ้วยตวง

8. ไข่แดง 1 ฟอง

9. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ

10. งาคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ

11. ใบเตยหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ ->

. กระทะ

2. ตาหลิว

3. พิมพ์ทำขนมดอกจอก

4. กะละมัง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ร่อนแป้งทั้ง 3 ชนิด พร้อมกับเกลือรวมกัน 2 ครั้ง ใส่ลงในชามผสมใส่น้ำตาลลงในแป้ง คนให้เข้ากับแป้งให้เป็นหลุมตรงกลาง

2. ผสมไข่แดงนำน้ำปูนใสและน้ำมันรวมกัน เทลงในหลุมแป้ง

3. ใช้ที่ตีไข่ ตะกร้อ คนให้เครื่องปรุงแห้งกับเครื่องปรุงน้ำเข้ากัน เติมงาและใบเตยแล้วคนให้เข้ากันอีกครั้ง

4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันประมาณ 4 ถ้วยตวง ใช้ไฟค่อนข้างอ่อน พอน้ำมันร้อนนำพิมพ์ดอกจอกจุ่มน้ำมันจนพิมพ์ร้อนจัด ยกพิมพ์ขึ้นจากน้ำมันแล้วนำไปซับน้ำมันออกบนกระดาษซับน้ำมันก่อน จุ่มพิมพ์ลงในแป้งประมาณ 3/4 ของพิมพ์แล้วนำไปทอดในน้ำมัน พอแป้งอยู่ตัวก่อนให้กับพิมพ์ให้นาบกับก้นกระทะ ค่อย ๆ ขยับพิมพ์ให้แป้งหลุดจากพิมพ์ แล้วทอดต่อจนแป้งเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมันพักไว้ให้เย็นสนิทแล้วเก็บใส่ภาชนะปิดสนิท

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดร้อยเอ็ด
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา