ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำพริกคั่วป่น

โดย : นางบรรจง แสนสนอง วันที่ : 2017-06-28-11:40:54

ที่อยู่ : 15 ม.5 ต.เมืองไพร อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อทำพริกคั่วป่นที่มีกลิ่นหอมนาน

2. เพื่อทำพริกคั่วป่นที่เก็บรักษาได้นาน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. พริกจินดาแห้ง

2.เกลือ

อุปกรณ์ ->

1.กระทะ

2.ตะหลิว

3.ถุงใสขนาด 4X7 นิ้ว

4.หนังยาง

5.กะละมัง

6.ถาดสแตนเลส

7.ครก ไม้ตีพริก

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.เปิดแก๊สหรี่ไฟอ่อนๆ นำกระทะขึ้นตั้ง ใส่เกลือ 1 ช้อนชา  

2.เมื่อกระทะร้อนพอประมาณ เทพริกแห้งลงไปในกระทะ  ใช้ตะหลิวคดไปมา

3.เมื่อพริกได้กลอ่นหอมติดไหม้นิดๆ  ยกกระทะลงจากเตาเทใส่ถาดสแตนเลส  ผึ่งลมไว้  

ข้อพึงระวัง ->

ห้ามนำไปตากแดดโดยเด็ดขาด  จะทำให้กลิ่นหอมหายไป

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดร้อยเอ็ด
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา