การทำพริกคั่วป่น
โดย : นางบรรจง แสนสนอง วันที่ : 2017-06-28-11:40:54ที่อยู่ : 15 ม.5 ต.เมืองไพร อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อทำพริกคั่วป่นที่มีกลิ่นหอมนาน
2. เพื่อทำพริกคั่วป่นที่เก็บรักษาได้นาน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. พริกจินดาแห้ง
2.เกลือ
อุปกรณ์ ->
1.กระทะ
2.ตะหลิว
3.ถุงใสขนาด 4X7 นิ้ว
4.หนังยาง
5.กะละมัง
6.ถาดสแตนเลส
7.ครก ไม้ตีพริก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.เปิดแก๊สหรี่ไฟอ่อนๆ นำกระทะขึ้นตั้ง ใส่เกลือ 1 ช้อนชา
2.เมื่อกระทะร้อนพอประมาณ เทพริกแห้งลงไปในกระทะ ใช้ตะหลิวคดไปมา
3.เมื่อพริกได้กลอ่นหอมติดไหม้นิดๆ ยกกระทะลงจากเตาเทใส่ถาดสแตนเลส ผึ่งลมไว้
ข้อพึงระวัง ->
ห้ามนำไปตากแดดโดยเด็ดขาด จะทำให้กลิ่นหอมหายไป