การเลี้ยงและขุนสุกรให้ได้ 100 กิโลกรัม เพื่อจำหน่าย
โดย : นายประเสริฐ บุรีพันธ์ วันที่ : 2017-04-20-11:35:30ที่อยู่ : 13 บ้านโนนสะอาด หมู่ที่ 7 ตำบลไพศาล
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ผมเป็นเกษตรกร มีอาชีพทำนา มีรายได้น้อยไม่ค่อยแน่นอน ผมเลยอยากจะเลี้ยงหมูเป็นรายได้เสริม ผมไม่เคยเลี้ยงยังขาดประสบการณ์ จึงขอคำแนะนำการเลี้ยงหมูขุนว่าวิธีเลี้ยงทำอย่างไร จะเลี้ยงกี่เดือนถึงจะมีน้ำหนัก 100 กก. การทำการเกษตรนั้น ไม่ควรที่จะทำ อย่างใดอย่างหนึ่งเพียงอย่างเดียว ควรจะทำหลาย ๆ อย่าง เช่น อาจปลูกพืชสวน พืชไร่ เลี้ยงสัตว์ เช่น สุกร ไก่ เลี้ยงปลา หรืออื่น ๆ ที่เรียกกันว่าการทำการเกษตรแบบผสมผสานจะดีกว่า เพราะจะมีรายได้ตอบแทนหมุนเวียนจากการขายผลผลิตอย่างสม่ำเสมอ ลดการเสี่ยงต่อการขาดทุน
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อเป็นการสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้
2.เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านการสร้างสัมมาชีพชุมชน (เลี้ยงหมูขุน)
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ลูกสุกร
2.หัวอาหาร
อุปกรณ์ ->
1.โรงเรือน
2.รางอาหาร
3.รางน้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ลูกสุกรหย่านม มาเพื่อเลี้ยงขุน (12 – 15 กิโลกรัม หรืออายุประมาณ 4-6 สัปดาห์) ถ้าเป็นตัวผู้ควรตอน ก่อนที่จะนำมาเลี้ยงขุนและควรฉีดวัคซีน
2.จะต้องสร้างคอกสำหรับสุกร ขนาดคอกก็ควรให้สุกรอยู่ สบาย สามารถบังแดดฝนได้
3.จะต้องมีรางน้ำ
4.รางอาหารสำหรับสุกรอย่างเพียงพอกับจำนวนสุกร
5.สำหรับอาหารที่ใช้เลี้ยงกรณีที่เลี้ยงสุกรจำนวนน้อย ๆ ขอแนะนำว่า ควรซื้ออาหารเม็ดสำเร็จรูปที่มีสารอาหารครบส่วน ตามความต้องการในแต่ละระยะของสุกร เช่น สุกรเล็ก สุกรรุ่น และสุกรขุน ข้อดี คือสะดวกในการใช้เลี้ยง จัดหาซื้อได้ตามท้องตลาด โดยในช่วงแรกอาจให้อาหารสุกรเล็กจากระยะน้ำหนัก 10-20 กิโลกรัม ต่อมา เปลี่ยนชนิดเป็นอาหารสุกรรุ่นจากระยะน้ำหนัก 20-60 กิโลกรัมและใช้อาหารสุกรขุนจากระยะน้ำหนัก 60 กิโลกรัมขึ้นไป จนสุกรได้ น้ำหนัก 100 กิโลกรัม ก็สามารถขายได้ ซึ่งโดยทั่วไปจะใช้เวลาเลี้ยงนานประมาณ 4½- 5 เดือน
ข้อพึงระวัง ->
1.การซื้อลูกสุกรควรเลือกซื้อจากฟาร์มที่ไม่มีโรค
2.ควรทำการฉีดวัคซีนป้องกันโรคปากและเท้าเปื่อย และโรคอหิวาต์สุกร
3.เลือกลูกสุกรที่มีลักษณะแข็งแรง หน้าตาสดใส
4.เมื่อนำสุกร เข้าคอก ควรทำการถ่ายพยาธิเสียก่อน