เกษตรอินทร๊ย์
โดย : นางสังวาลย์ จันปัญญา วันที่ : 2017-04-19-16:21:13ที่อยู่ : 6 หมู่ที่ 6 บ้านหนองงู ตำบลหนองหลวง อำเภอเสลภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากปัจจุบันมีแต่เคมี เป็นพิษต่อร่างกายประชาชนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทางการเกษตร และยังใช้สารเคมีปราบศัตรูพืช การใช้สารเคมีทำให้เกิดการตกค้างของสารเคมีในพื้นที่การเกษตร มีการเจ็บป่วยของเกษตรกรจากการได้รับสารเคมีที่ใช้ในการฉีดพ่นกำจัดศัตรูพืชเพิ่มมากขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อส่งเสริมการลด ละ เลิก การใช้เคมีในการทำการเกษตร และส่งเสริมสุขภาพของเกษตรกรให้ดีขึ้นปลอดภัยจากสารเคมีที่ตกค้างจากการทำการเกษตร
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พืชผักสวนครัว พืชผลไม้ น้ำหมักชีวภาพ
1. น้ำมะพร้าว 5 ลิตร
2. ยีสต์ (สำหรับใส่ขนมปัง) 5 ช้อนโต๊ะ
3. กากน้ำตาล 1 แก้ว
อุปกรณ์ ->
1. ถังพลาสติก พร้อมฝาปิด
2. ไม้พาย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำส่วนผสมทั้งหมดเทใส่ถังพลาสติกคนให้เข้ากัน ปิดฝาให้มิดชิด หมักทิ้งไว้ 1 คืน จะได้น้ำหมักชีวภาพสูตรเข้มข้นสำหรับกำจัดและไล่แมลง
ข้อพึงระวัง ->
เกษตรอินทรีย์ หมายถึง ระบบการผลิตทางการเกษตรที่ไม่ใช้สารเคมีสังเคราะห์ใดๆที่อาจจะเกิดการปนเปื้อนต่อทรัพยากรดิน น้ำ และสิ่งมีชีวิต รวมถึงสุขภาพของมนุษย์ ด้วยการสร้างสมดุลของทรัพยากรให้เป็นไปตามธรรมชาติ และร่วมจัดการให้เกิดความยั่งยืนต่อทรัพยากร และผลผลิตนั้นๆ
- ดิน และปุ๋ย
– เน้นการใช้ปุ๋ยอินทรีย์ที่หาได้ง่าย ได้แก่ ปุ๋ยคอก ทั้งจากมูลโค มูลกระบือ มูลไก่ รวมถึง ปุ๋ยหมักจากพืช แกลบ แกลบดำ ขี้เลื่อย เป็นต้น
– ใช้วัสดุอินทรีย์ที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นเป็นปุ๋ยสด เช่น เศษพืชหลังการเก็บเกี่ยว เศษใบไม้ เป็นต้น
– เน้นการใช้ปุ๋ยพืชสด โดยเฉพาะการปลูกพืชตระกูลถั่วต่างๆ เช่น ปอเทือง
– ใช้หินแร่เป็นแหล่งเสริมธาตุอาหาร และปรับปรุงดิน อาทิ แร่ยิปซัม หินฟอสเฟต เปลือกหอยเผา และปูนขาว เป็นต้น
– หลีกเลี่ยงการเผาตอซัง และวัสดุอินทรีย์ ซึ่งอาจทำให้จุลินทรีย์ และสิ่งมีชีวิตในดินตายได้ รวมถึงจะเป็นการเร่งการเสื่อมสภาพของดินให้เร็วขึ้น
– ปลูกพืชคลุมดินรอบๆแปลงเกษตร เพื่อป้องกันการชะล้างหน้าดิน และการไหลออกของดินสู่พื้นที่อื่น
– ไถพรวนดิน 1-2 ครั้งต่อรอบการผลิต ไม่ควรไถมากกว่านี้ เพราะอาจเร่งการชะล้างปุ๋ยออกนอกพื้นที่ได้
2. น้ำ
– จัดหาแหล่งน้ำให้เพียงพอ ทั้งน้ำจากโครงการชลประทาน และน้ำจากบ่อที่ขุดเอง
– หลีกเลี่ยงการใช้น้ำที่มาจากแหล่งชุมชน หรือแหล่งอุตสาหกรรมมารดพืชในแปลงเกษตร ซึ่งอาจทำให้พืชผักเกิดปนเปื้อนสารเคมีได้