ทำข้าวกล้อง
โดย : นายอำนวย สุขทวี วันที่ : 2017-04-18-23:22:48ที่อยู่ : 19 หมู่ที่8 เขวาทุ่ง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าวเป็นผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากภูมิปัญญาท้องถิ่นคู่กับบรรพบุรุษของของคนไทยมาตั้งแต่ดึกดำบรรพ์ และสามารถสร้างชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันไปทั่วโลกว่าข้าวหอมมะลิของคนไทย มีรสชาติที่อร่อย นุ่ม และหอม
ซึ่งเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ได้ถ่ายทอดวิธีการทำนาปลูกข้าวให้กับรุ่นลูกหลานมาจนถึงปัจจุบัน และขั้นตอนการปลูกข้าวต้องเตรียมดิน คัดพันธุ์ข้าว ควบคุมระดับน้ำและข้าวออกรวงได้ครบ ๓๐ วัน จะต้องเก็บเกี่ยวถึงจะได้ข้าวที่มีคุณภาพ มีรสชาติอร่อย นุ่ม และหอมเหมือนดอกมิละนี้คือภูมิปัญญาท้องถิ่น แต่การปลูกข้าวมีการปรับปรุงพันธุ์ข้าวหอมมะลิขึ้นมาใหม่เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน
วัตถุประสงค์ ->
๑. เป็นอาชีพเสริม
๒. เพื่อสร้างรายได้ให้แก่คนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ข้าวเปลือก
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.คัดข้าวเปลือก
2.นำข้าวเปลือกไปสีที่โรงสีข้าวกล้อง
3.บรรจุถุงตามขนาด
ข้อพึงระวัง ->