ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำข้าวกล้อง

โดย : นายอำนวย สุขทวี วันที่ : 2017-04-18-23:22:48

ที่อยู่ : 19 หมู่ที่8 เขวาทุ่ง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ข้าวเป็นผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากภูมิปัญญาท้องถิ่นคู่กับบรรพบุรุษของของคนไทยมาตั้งแต่ดึกดำบรรพ์ และสามารถสร้างชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันไปทั่วโลกว่าข้าวหอมมะลิของคนไทย มีรสชาติที่อร่อย นุ่ม และหอม

ซึ่งเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ได้ถ่ายทอดวิธีการทำนาปลูกข้าวให้กับรุ่นลูกหลานมาจนถึงปัจจุบัน และขั้นตอนการปลูกข้าวต้องเตรียมดิน คัดพันธุ์ข้าว ควบคุมระดับน้ำและข้าวออกรวงได้ครบ ๓๐ วัน จะต้องเก็บเกี่ยวถึงจะได้ข้าวที่มีคุณภาพ มีรสชาติอร่อย นุ่ม และหอมเหมือนดอกมิละนี้คือภูมิปัญญาท้องถิ่น แต่การปลูกข้าวมีการปรับปรุงพันธุ์ข้าวหอมมะลิขึ้นมาใหม่เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน

วัตถุประสงค์ ->

๑. เป็นอาชีพเสริม

๒. เพื่อสร้างรายได้ให้แก่คนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ข้าวเปลือก

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.คัดข้าวเปลือก

2.นำข้าวเปลือกไปสีที่โรงสีข้าวกล้อง

3.บรรจุถุงตามขนาด

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดร้อยเอ็ด
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา